XỬ LÝ RA HOA CAM TẬP TRUNG – NÂNG CAO NĂNG SUẤT VỤ MÙA

Xử lý ra hoa cam tập trung

Xử lý ra hoa cam tập trung là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp cây ra hoa đồng loạt và thu về sản lượng cao. Trong quá trình xử lý ra hoa cam, kỹ thuật tạo khô hạn để phân hóa mầm hoa có vai trò quan trọng. Bà con cần tiến hành thực hiện các biện pháp như: Xiết nước, đảo bầu và bón phân để xử lý ra hoa tập trung trên cây cam hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Dr.Xanh sẽ chia sẻ những kinh nghiệm đến quý bà con trong giai đoạn xử lý ra hoa tập trung giúp cho vụ mùa bội thu nhé.

Xử lý ra hoa cam tập trung bằng cách xiết nước

Kỹ thuật xiết nước tạo khô hạn kích thích ra hoa cây cam
Xiết nước tạo khô hạn kích thích ra hoa cây cam

Xiết nước là biện pháp phù hợp cho các vườn quản lý được nước trong vườn. 

 • Bước 1: Bà con tiến hành cắt tỉa dọn vườn sau thu hoạch. Tỉa bỏ những cành bị sâu, cành già, cành vượt và những cành đã mang trái. Sau đó rửa vườn bằng các hoạt chất như mancozeb xanh, mancozeb vàng hoặc metalaxyl.
 • Bước 2: Bón phân lần 1: Giúp phục hồi cây hiệu quả sau thu hoạch. Liều lượng phân bón cho cây: 

          + Phân chuồng bón từ 30-50kg/gốc.

          + Phân vi lượng bón khoảng 50gr/gốc.

          + Phân NPK 20-15-15 bón từ 300-500gr/gốc.

 • Bước 3: Trước khi thực hiện việc tưới nước cho cây, bà con bón phân chứa mầm hoa với hàm lượng lân và kali cao. Cách 15-20 ngày, sử dụng 200 gram phân NPK 10-60-10 cùng với 100 gram phân Ca-Bo.

Trong quá trình tưới nước, mực nước trong mương cần được duy trì ở mức thấp. Bà con cũng cần chú ý đảm bảo nó cao hơn tầng phèn tiềm tàng. Thời gian khô hạn có thể kéo dài từ 7 đến 20 ngày, tùy thuộc vào độ ẩm của đất và tình trạng thiếu nước của bộ lá trước khi quyết định tưới lại.

 • Bước 4: Sau khi phát hiện cây bắt đầu có dấu hiệu xào lá (thiếu nước), bắt đầu quy trình tưới nước trở lại. Tưới nước 2-3 lần mỗi ngày trong suốt 3 ngày liên tiếp. Sau đó, giảm tần suất tưới nước xuống còn mỗi ngày 1 lần vào ngày thứ 4. Sau 7-15 ngày kể từ ngày tưới nước lần đầu tiên, cây cam sẽ bắt đầu ra hoa. Trong thời gian này, bà con tưới nước xen kẽ ngày làm và ngày nghỉ.

Xử lý ra hoa cam tập trung bằng cách đảo bầu

Xử lý ra hoa tạo mầm hoa trên cây cam
Xử lý ra hoa tạo mầm hoa trên cây cam

Để xử lý bộ rễ cây, phương pháp là đào rãnh xung quanh tán cây để can thiệp vào hệ thống rễ. Mục tiêu là cắt đứt những rễ non ở phần ngoài cùng của cây. Nếu phát hiện nhiều rễ cọc phát triển, có thể loại bỏ chúng để tạo điều kiện cho sự phát triển bộ rễ trong năm sau.

Sau khi hoàn tất quá trình can thiệp vào rễ, việc tưới chất diệt nấm CNX-CN là cần thiết để loại bỏ nấm bệnh trong đất, từ đó ngăn chúng xâm nhập và gây hại thông qua các vết thương của rễ. Đối với việc sau khi xử lý rễ, sử dụng nước vôi đặc để quét xung quanh gốc cây làm giảm nguy cơ tấn công từ côn trùng và ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Xử lý ra hoa cam tập trung bằng hóa chất 

Để xử lý ra hoa tập trung trên cay cam hiệu quả và an toàn cho cây, bà con cần thực hiện các biện pháp sau:

Dùng Paclobutrazol để xử lý ra hoa

Lợi ích từ xử lý ra hoa đồng loạt trên cây cam
Xử lý ra hoa cam tập trung bằng Paclobutrazol
 • Tưới quanh gốc cây: Sử dụng Paclobutrazol với liều lượng 2,5-5g ai/cây. Bà con quan sát theo độ tuổi cây và đường kính của cây mà sử dụng liều lượng cho thích hợp. 
 • Phun lên lá: Bà con phun trên lá với nồng độ 1000 – 2000 ppm. Nồng độ Paclobutrazol 1000ppm giúp cây có múi ra hoa. Khoảng 30 ngày tiếp theo, bà con tiến hành phun Thiourea. Cây chanh phun Thiourea nồng độ 0,1%, bưởi 5 Roi là 0,3% giúp cây ra hoa cho tỷ lệ cao.
 • Quét gốc: Bà con tiến hành quét gốc cây cách mặt đất khoảng 10 – 20cm. Kích thước vết quét từ 10 – 15cm và quét theo chu vi của gốc cây. 

Dùng Ethrel để xử lý ra hoa trên cây cam

 • Sử dụng Ethrel phun trên lá với nồng độ 500ppm.
 • Dùng Ethrel tưới quanh gốc cây.

Trước khi xử lý hóa chất bà con nên bón phân cho cây lần 2. Thời điểm trước và sau khi cây xử lý hóa chất, bà con nên giảm dần lượng nước tưới. Khi cây bắt đầu ra hoa thì tiến hành tưới nước trở lại.

Đặc biệt: Bà con cần lưu ý, việc dùng hóa chất để xử lý ra hoa cho cây cam có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Bà con cần tuân thủ đúng nồng độ và hướng dẫn từ đơn vị cung cấp hoặc kỹ sư nông nghiệp.

Những lưu ý để xử lý ra hoa tập trung trên cây cam đạt hiệu quả cao

Xử lý ra hoa cam tập trung thu về năng suất cao
Xử lý ra hoa cam tập trung thu về năng suất cao
 • Cây cam cần trồng trên mô đất cao. Vườn cam có hệ thống tưới tiêu và nguồn nước chủ động. 
 • Trồng cây trong vườn với mật độ thích hợp, không quá dày. Vì khi trồng cây quá dày sẽ gây khó trong tạo khô hạn.
 • Duy trì thời gian khô hạn đủ để cây phân hóa mầm hoa.
 • Trước khi tiến hành xử lý ra hoa, cây không được bón N hàm lượng cao.
 • Trong khi tiến hành xử lý ra hoa, bà con không để cây mang quá nhiều trái. Cũng như các trái trên cây không ở các giai đoạn phát triển khác nhau.
 • Tỉa bỏ những cành cây bị vượt, cây không có tược non.
 • Tỉa cành, tạo tán hợp lý. Có thể áp dụng phương pháp lảy lá ở cành mang trái chảng 2, chảng 3.

Xử lý ra hoa cam tập trung không chỉ giúp cây ra hoa đồng loạt thu về năng suất cao mà còn giúp nhà vườn nâng cao thu nhập. Bà con cần lựa chọn và áp dụng biện pháp xử lý ra hoa cam phù hợp nhằm giúp cây ra hoa đều mà không ảnh hưởng đến thể trạng của cây. Điều này, giúp bà con giữ vững năng suất cho vụ mùa sau. Hi vọng qua bài viết từ Dr.Xanh đã cung cấp đến bà con những thông tin hữu ích về kiến thức cây trồng. Qua đó, giúp nhà vườn an tâm canh tác trước khi cây cam bước vào giai đoạn ra hoa kết trái.

> Giải pháp độc quyền từ Dr.Xanh

 • Địa chỉ: B19 Quốc Lộ 1A, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ.
 • Email: drxanh.com@gmail.com
 • Điện thoại: 0907.083.094

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *