NÊN PHUN THUỐC DIỆT CỎ VÀO THỜI ĐIỂM NÀO TRONG NGÀY LÀ TỐT NHẤT?

Nên phun thuốc diệt cỏ vào thời điểm nào trong ngày - Dr.Xanh

Cỏ dại lan truyền mạnh trong vườn khiến cây trồng không thể phát triển tốt nhất. Chính vì vậy mà công tác quản lý cỏ dại là điều mà mọi nhà vườn đều quan tâm. Trong đó, nhiều bà con thắc mắc không biết nên phun thuốc diệt cỏ vào thời điểm nào trong ngày. Mục đích là để thuốc phát huy tốt công dụng, đồng thời không gây hại đến sức khỏe con người, cây trồng và môi trường xung quanh. Hãy cùng Dr.Xanh đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

THUỐC DIỆT CỎ LÀ GÌ?

Thuốc diệt cỏ (hay thuốc trừ cỏ) là những chất tự nhiên hoặc hóa chất được tổng hợp để kiểm soát và quản lý các loài thực vật không muốn. Chúng thường được gọi là cỏ dại, sinh trưởng và gây hại trong vườn cây trồng. Cỏ dại tranh mất chất dinh dưỡng, nước và ánh sáng của cây, khiến cây không thể phát triển khỏe mạnh. Chúng còn tạo môi trường thuận lợi để sâu bệnh hại sinh sôi và lây lan.

Theo đó, thuốc diệt cỏ có tác dụng làm rối loạn quá trình trao đổi chất và ức chế sự sinh trưởng của cỏ dại, khiến chúng chết dần đi. Hiện nay có 2 loại thuốc diệt cỏ phổ biến: Thuốc diệt cỏ hóa học và thuốc diệt cỏ sinh học.

Thuốc trừ cỏ WEED KILL tồn tại an toàn trong đất
Thuốc trừ cỏ WEED KILL 300 uy tín trên thị trường

CÁC LOẠI THUỐC DIỆT CỎ PHỔ BIẾN

Thuốc diệt cỏ hóa học

Đây là hỗn hợp các hoạt chất hóa học có khả năng đốt cháy cỏ. Thuốc phá vỡ cấu trúc sinh học của cỏ, gây ức chế sinh trưởng khiến cỏ cháy khô và chết. Thuốc trừ cỏ hóa học cho tác dụng mạnh, thấy rõ hiệu quả trong thời gian ngắn. Chúng cũng giúp tiết kiệm chi phí và nguồn nhân lực thay vì phải phác cỏ thủ công như trước đây. Tuy nhiên, chúng có mùi gây khó chịu. Đồng thời một số loại thuốc kém chất lượng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người và hệ sinh thái tự nhiên.

Thuốc diệt cỏ sinh học

Loại thuốc sử dụng thành phần vi sinh vật có khả năng diệt cỏ, thường là nấm. Tùy từng loại cỏ dại, sẽ có các loại nấm khử khác nhau. Thuốc diệt cỏ sinh học có hiệu quả tốt, không ảnh hưởng đến môi trường và cây trồng. Dù vậy nhưng chúng phải mất một khoảng thời gian để có biểu hiện cụ thể. Đồng thời, thuốc diệt cỏ sinh học cũng đòi hỏi công tác bảo quản kỹ lưỡng hơn. Do đặc tính của chúng có thể bị tác động bởi điều kiện môi trường như: Nhiệt độ, độ ẩm, nước mưa,…

Phun thuốc diệt cỏ hóa học - Dr.Xanh
Thuốc diệt cỏ hóa học đốt cháy cỏ

NÊN PHUN THUỐC DIỆT CỎ VÀO THỜI ĐIỂM NÀO TRONG NGÀY?

Theo Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật, thời gian phun thuốc diệt cỏ nên vào buổi chiều muộn sẽ tốt hơn buổi sáng. Vì dưới tác động của ánh sáng của mặt trời vào buổi sáng hoặc trưa, thuốc diệt cỏ dễ phân hủy. Từ đó làm thuốc giảm hiệu quả hoạt động. Thêm nữa, hạn chế phun thuốc khi trời sắp mưa, nổi gió lớn hoặc khi cây trồng đang trong thời kỳ xung yếu, mẫn cảm với thuốc.

Ngoài ra, nhà vườn cũng có thể dựa theo từng giai đoạn phát triển của cỏ để phun thuốc cho phù hợp. Tốt nhất là nên phun thuốc khi cỏ chưa nảy mầm hoặc vừa nảy mầm.

 • Phun thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm: Nên phun thuốc sau khi gieo sạ từ 1 – 3 ngày. Đây là giai đoạn cỏ hút khoáng và nước mạnh. Thuốc sẽ xâm nhập vào cây cỏ qua rễ và mầm cỏ. Theo đó, cần giữ đất ẩm để hạt cỏ hơi nảy mầm một chút thì thuốc mới có hiệu quả.
 • Phun thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm: Trong giai đoạn này, cỏ tích cực quang hợp và trao đổi chất. Bà con có thể phun thuốc tiếp xúc rồi thực hiện lưu dẫn trong cây cỏ để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất.

Đặc biệt lưu ý, bà con không nên để cỏ phát triển quá lâu mới phun thuốc. Cỏ càng già, hiệu quả phun thuốc càng thấp. Cỏ bám rễ và lan truyền nhanh cũng khiến bà con tốn thêm chi phí diệt trừ.

Nên phun thuốc diệt cỏ vào thời điểm nào trong ngày - Dr.Xanh
Nếu không biết nên phun thuốc diệt cỏ vào thời điểm nào trong ngày, bà con nên canh trời chiều mát là thuốc hiệu quả nhất

NGUYÊN TẮC PHẢI BIẾT KHI SỬ DỤNG THUỐC DIỆT CỎ

Khi lựa chọn và sử dụng thuốc diệt cỏ, bà con cần tuân thủ theo 4 nguyên tắc sau để đảm bảo thuốc hoạt động hiểu quả nhất:

Nguyên tắc đúng thuốc

Tùy vào từng loại cỏ mà bà con có thể lựa chọn loại thuốc có chứa các hoạt chất phù hợp. Điều cần lưu ý là hãy dùng thuốc diệt cỏ chọn lọc, chỉ tác dụng lên cỏ dại mà không gây hại cây trồng. Các loại thuốc có thành phần an toàn với môi trường, không gây hại hệ rễ của cây, đất và mạch nước ngầm xung quanh cũng rất được khuyên sử dụng.

Bà con tuyệt đối không dùng thuốc trừ sâu không rõ nguồn gốc, các loại thuốc cấm không có trong danh sách được phép sử dụng ở Việt Nam.

Nguyên tắc đúng thời điểm

Bà con nên nắm vững cơ chế hoạt động của thuốc, sẽ tác động như thế nào lên cỏ dại trong vườn. Hãy canh thời gian phun thuốc diệt cỏ phù hợp. Hạn chế phun quá sớm sẽ làm giảm hiệu quả thuốc vì cỏ chưa mọc, hoặc dùng quá trễ thì cỏ không chết vì đã trưởng thành. Mời bà con tham khảo thông tin nên phun thuốc diệt cỏ vào thời điểm nào trong ngày theo như bài viết đã đề cập trước đó nhé.

Nguyên tắc đúng nồng độ, liều lượng

Khi pha thuốc, bà con nên đọc kỹ hướng dẫn có sẵn trên nhãn chai. Hãy pha thuốc theo nồng độ khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo thuốc phát huy tác dụng hiệu quả. Hơn thế nữa, bà con còn cần phải căn cứ vào loại cỏ dại, mật độ cỏ và đặc trưng đất trồng, cây trồng của vườn nhà mình. Ví dụ như:

 • Diệt cỏ ở nơi không trồng trọt như công trình xây dựng, nhà xưởng, đường giao thông,… thì có thể tăng nồng độ và liều lượng. Theo quy định, tối đa không vượt quá 25% so với khuyến cáo.
 • Diệt cỏ dại tận gốc trên vườn, ruộng có cây trồng, bắt buộc phải tuân thủ theo liều lượng khuyến cáo. Mục đích để thuốc phát huy tác dụng mà không gây hại đến hệ sinh thái trên ruộng, vườn.

Bà con có thể liên hệ với nhân viên tư vấn hay người có chuyên môn, kinh nghiệm để được tư vấn cụ thể.

Phun thuốc trừ cỏ WEED KILL 300 - Dr.Xanh
Phun thuốc trừ cỏ đúng liều lượng

Nguyên tắc đúng cách

Dùng đúng phương pháp phun thuốc có thể giúp bà con tối ưu hoạt động canh tác của mình. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí và thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Bà con có thể dựa vào dịch tích đất phun thuốc, mật độ cỏ dại để lựa chọn phương thức phun phù hợp (Phun bằng bình phun, vòi phun tự động, máy bay nông nghiệp,…)

Chẳng hạn, khi phun thuốc diệt cỏ cho vườn cà chua, dưa hấu, cần hạ thấp vòi phun để thuốc không tiếp xúc phần xanh của cây trồng.

Phun thuốc diệt cỏ đúng cách - Dr.Xanh
Sử dụng vòi phun thuốc diệt cỏ

THUỐC DIỆT CỎ MẠNH NHẤT – GIẢI PHÁP AN TOÀN ĐỘC QUYỀN CỦA DR.XANH

Dr.Xanh mang đến cho bà con phương án thuốc trừ cỏ tối ưu nhất: Diệt trừ hơn 100 loài cỏ – Cháy cỏ tận gốc sau 48 giờ – An toàn cho cây trồng và môi trường

WEED KILL THẾ HỆ MỚI

Thuốc trừ cỏ WEED KILL 300 - Dr.Xanh

THÔNG TIN VỀ THUỐC TRỪ CỎ – WEED KILL 300:

Thành phần chính: Glufosinate Ammonium 200g/w

Dạng thuốc: SL (Soluble Liquid) – Dạng dung dịch.

Đối tượng phòng trừ: 

 • Nhóm cỏ hòa bản: Cỏ đuôi phụng, cỏ lồng vực, cỏ mồm, cỏ bắc, cỏ tú,…
 • Nhóm cỏ chác lác: Cói lác, cỏ chác, cỏ lác rận, cỏ lác mỡ,…
 • Nhóm cỏ lá rộng: Rau sam, rau mác, rau mương, cỏ xà bông, vảy ốc,…

Liều phun: 225 – 250ml/bình 25 lít.

Cơ chế hoạt động: 

 • Cơ chế tiếp xúc: Chỉ tác động trực tiếp vào quá trình sinh học của cây cỏ dại. Không ảnh hưởng đến hệ rễ của cây trồng, môi trường đất và mạch nước ngầm trong vườn.
 • Cơ chế ức chế Enzyme Glutamine Synthetase (GS): Gây ra sự tích tụ Ammonium trong cây cỏ. Từ đó làm giảm Glutamine và các Amino Acid khác khiến quá trình tổng hợp protein của cỏ bị hạn chế và chết dần.

Hệ phụ gia gấp ba:

 • Tăng cường gấp 3 lần lượng phụ gia so với các sản phẩm thông thường.
 • Bám dính và dàn trải cực mạnh vào thân cỏ dại.
 • Không bay hơi, không rửa trôi và không tái mọc sau phun.

Đặc tính:

 • Hiệu quả diệt cỏ nhanh chóng sau 48h.
 • Chống rửa trôi, bay hơi trong điều kiện thời tiết bất lợi.
 • Không gây phản ứng phụ và không ảnh hưởng vật liệu phun.

Thuốc diệt cỏ mạnh nhất - WEED KILL 300 - Dr.Xanh
Thuốc trừ cỏ WEED KILL 300 cháy cỏ mạnh trong 48 giờ

KẾT LUẬN

Bài viết trên đã giúp bà con trả lời cho câu hỏi nên phun thuốc diệt cỏ vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất. Mong rằng có thể giúp ích cho bà con trong công tác phòng ngừa và quản lý cỏ dại. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bà con có thể để lại bình luận hoặc liên hệ với Dr.Xanh để được hỗ trợ sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *