BỌ TRĨ HẠI CAM – BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ HIỆU QUẢ

bọ trĩ hại cam_dr.xanh

Cây cam là một cây trồng quan trọng, mang đến nguồn thu nhập cho nhiều nông dân. Tuy nhiên, một trong những mối đe dọa lớn đối với cây cam là gây hại của bọ trĩ . Chúng hút chất dinh dưỡng và lây truyền các bệnh nhiễm trùng, gây suy yếu cây và làm giảm năng suất. Trong bài viết này, cùng Dr.Xanh tìm hiểu về bọ trĩ và các biện pháp kiểm soát hiệu quả để bảo vệ cây cam.

THÔNG TIN CHUNG VỀ BỌ TRĨ  HẠI CÂY CAM

 • Tên thường gọi: Bọ trĩ, bù lạch
 • Tên khoa học: Scirtothrips spp.
 • Gây hại trên cây: Cam, bưởi, xoài,…

ĐẶC ĐIỂM CỦA BỌ TRĨ GÂY HẠI TRÊN CÂY CAM

 • Bọ trĩ Scirtothrips nhỏ, có kích thước khoảng 1-2 mm. Hình dạng của chúng hơi dẹp, dẹp hơn so với loài bọ trĩ khác. Bọ đực thường có kích thước nhỏ hơn.
 • Bọ trĩ thường có màu sáng như vàng, cam hay nâu. Màu sắc này giúp chúng hòa trộn tốt với màu của lá cây, làm cho chúng khó phát hiện.
 • Cơ thể của bọ trĩ được bao phủ bởi lớp lông nhỏ ở hai bên rìa. Chúng có đôi cánh mảnh, trong suốt và được gập lại trên lưng khi nghỉ.
 • Bọ thường hút chất dinh dưỡng từ lá, hoa và các phần mềm của cây cam. 

TÁC HẠI CỦA BỌ TRĨ ĐỐI VỚI CÂY CAM

Suy yếu cây

Bọ thường hút chất dinh dưỡng từ lá và các phần mềm của cây cam. Khi chúng xâm nhập vào cây, chúng hút chất dinh dưỡng và gây ra thiệt hại cho mô thực vật. Quá trình hút chất dinh dưỡng này làm cho cây suy yếu, gây ra sự giảm trưởng và rụng lá. Nếu bọ trĩ tấn công trong giai đoạn cây cam còn non yếu, tác hại có thể làm chết mầm non hoặc gây biến dạng trái cây.

Mất năng suất cây trồng 

Bọ trĩ Scirtothrips có thể gây giảm năng suất của cây cam. Chúng có thể gây biến dạng hoa hoặc làm hỏng các cơ quan sinh sản của hoa, gây ra sự suy giảm trong quá trình thụ phấn và phát triển quả. Điều này có thể dẫn đến mất năng suất và giảm chất lượng trái cây.

bo-tri-hai-cam
Bọ trĩ gây mất năng suất

Lây truyền bệnh

Bọ có khả năng lây truyền một số loại vi khuẩn và virus gây bệnh cho cây cam. Khi chúng hút chất dinh dưỡng từ cây, chúng có thể mang theo các tác nhân gây bệnh và lây truyền chúng cho các cây khác trong vườn. Điều này có thể lan rộng bệnh và gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cây cam.

Ảnh hưởng đến chất lượng trái

Bọ trĩ có thể làm hỏng bề mặt của trái khi chúng tấn công vào giai đoạn phát triển. Chúng tạo ra các vết chấm trắng hoặc bụi màu bạc trên bề mặt trái cây, làm giảm giá trị thương phẩm và hạn chế khả năng tiêu thụ.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ VÀ KIỂM SOÁT BỌ TRĨ HẠI CAM

 • Kiểm tra kỹ các phần cây như lá non, đọt non và đường họng lá để phát hiện dấu hiệu của bọ trĩ như thể hiện của chúng hoặc vết thương trên lá.
 • Sử dụng các thuốc trừ sâu có hiệu quả để kiểm soát bọ trĩ trên cây cam. Chọn loại thuốc trừ sâu phù hợp và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
 • Sử dụng các loài côn trùng và vi khuẩn có lợi như chó mực và vi khuẩn Bacillus thuringiensis để giảm sự tấn công của bọ trĩ.
 • Giữ vườn cam sạch sẽ bằng cách loại bỏ các phần cây bị nhiễm bọ trĩ, lá rụng và các vật chất hữu cơ khác. 

Qua việc thực hiện các biện pháp kiểm soát bọ trĩ trên cây cam, người trồng cây có thể giảm thiểu sự tác động của bọ trĩ và bảo vệ cây cam khỏi sự tấn công và hủy hoại. Chúc bà con canh tác tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *