KỸ THUẬT CHỌN GIỐNG CÀ CHUA

kỹ thuật chọn giống cà chua_dr.xanh

Cà chua là một loại thực cho kinh tế cao, đây cũng là loại nông sản quan trọng của nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, ở nước ta có nhiều giống các chua khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm, hình thái đặc biệt. Do đó, người trồng cà chua cần tìm hiểu các kỹ thuật chọn giống cà chua sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

KỸ THUẬT CHỌN HẠT GIỐNG CÀ CHUA

Cà chua là một loại rau quả ngon và bổ dưỡng, có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Quả cà chua có nhiều màu sắc khác nhau, từ xanh lúc non cho đến đỏ, vàng, tím, đen khi chín. Có rất nhiều giống cà chua được trồng ở Việt Nam, dưới đây là một số giống cà chua phổ biến và đặc trưng

Cà chua tím

Đây là giống cà chua lai tạo đột biến gen, có quả màu tím đậm, bên trong cũng có màu tím. Quả cà chua tím giàu dinh dưỡng, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Giống cà chua này khỏe mạnh, thích nghi với nhiều điều kiện môi trường và cho năng suất cao.

ky-thuat-chon-giong-ca-chua
Cà chua tím

Cà chua đen

Đây là giống cà chua có quả màu đen hoặc xanh đen, rất đẹp mắt và lạ mắt. Quả cà chua đen có vị ngọt và thơm, có thể ăn sống hoặc làm salad. Giống cà chua này dễ trồng và kháng bệnh tốt.

ky-thuat-chon-giong-ca-chua
Cà chua đen

Cà chua arka F1

Đây là giống cà chua nhập khẩu từ Ấn Độ, có quả to và nặng, từ 100 – 200g/quả. Quả cà chua arka F1 có màu đỏ rực rỡ khi chín, rất hấp dẫn. Giống cà chua này cho năng suất cao, quả mọc thành chùm và dễ thu hái.

ky-thuat-chon-giong-ca-chua
Cà chua Ấn

Cà chua múi

Đây là giống cà chua có quả to và nhiều múi, rất ngon và giòn. Giống cà chua này kháng bệnh và chịu nhiệt tốt, rất phù hợp với khí hậu Việt Nam.

ky-thuat-chon-giong-ca-chua
Cà chua múi

Cà chua bi

Đây là giống cà chua nhỏ xinh, có nguồn gốc từ nước Ý tròn trịa và có nhiều màu sắc như đỏ, đen, lùn,… Quả cà chua bi có vị ngọt và thơm, rất thích hợp để ăn nhắm hoặc trang trí món ăn. Giống cà chua này rất dễ trồng, có thể trồng trong chậu hoặc treo trên giàn.

ky-thuat-chon-giong-ca-chua
Cà chua bi

Cà chua lê

Đây là giống cà chua có quả hình lê, rất độc đáo và lạ mắt. Giống cà chua này thích hợp để trồng vào vụ đông xuân khi nhiệt độ từ 15 – 30 độ C.

Cà chua lê
Cà chua lê

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng thêm một số giống cà chua khác như: cà chua vàng, cà chua tím, cà chua leo giàn,… để làm phong phú vườn rau của bạn.

KỸ THUẬT CHỌN CÂY GIỐNG CÀ CHUA

Để chọn được giống cà chua phù hợp với điều kiện và nhu cầu của mình, mỗi nông hộ cần chú ý đến một số tiêu chí sau.

  • Cây giống phải có 5 – 6 lá thật, không bị sâu bệnh, thân cây mập và cao khoảng 12 – 15cm.
  • Cây giống phải được tưới nước đủ ẩm trước khi trồng để bộ rễ không bị hư hại khi tách khỏi bầu ươm.
  • Tuổi của cây giống phải phù hợp với loại cà chua. Nếu là cà chua ươm hạt thì chọn cây 22 – 25 ngày tuổi, còn nếu là cà chua ghép thì chọn cây 30 – 35 ngày tuổi.

Xem thêm:

> Giải pháp độc quyền từ Dr.Xanh

  • Địa chỉ: B19 Quốc Lộ 1A, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ.
  • Email: drxanh.com@gmail.com
  • Điện thoại: 0907.083.094

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *