ĐỐM MẮT CUA SẦU RIÊNG

đốm mắt cua sầu riêng_dr.xanh

Bệnh đốm mắt cua sầu riêng, còn được gọi là bệnh đốm trắng, là một bệnh phổ biến gặp phải trong trồng sầu riêng. Cây nhiễm bệnh có thể ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển. Khi bệnh tấn công vào cây cần có biện pháp phòng trừ kịp thời để hạn chế thiệt hại ở mức tối đa. Cùng Dr.Xanh tìm hiểu về tình trạng đốm mắt cua trên cây ngay.

THÔNG TIN CHUNG VỀ ĐỐM MẮT CUA SẦU RIÊNG 

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH ĐỐM MẮT CUA SẦU RIÊNG

  • Có nhiều nguyên nhân gây bệnh đốm mắt, trong đó nguyên nhân chính là do nấm Colletotrichum gloeosporioides. Nấm này có thể xâm nhập vào lá và quả thông qua các vết thương hoặc lỗ khí của cây.
  • Điều kiện môi trường: Độ ẩm cao và thời tiết ẩm ướt tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của nấm gây bệnh. Những điều kiện này thường xảy ra trong mùa mưa hoặc khi cây sầu riêng được tưới nước quá nhiều.
  • Một số giống sầu riêng có khả năng kháng bệnh yếu, dễ bị nhiễm bệnh đốm mắt cua hơn so với những giống khác.

TÁC HẠI BỆNH ĐỐM MẮT CUA SẦU RIÊNG

Thiệt hại cho quả

Bệnh đốm mắt cua gây hủy hoại trên quả, làm hình thành các đốm màu trắng hoặc nâu trên bề mặt quả. Điều này làm giảm giá trị thương phẩm của quả và có thể làm hỏng toàn bộ quả nếu nhiễm trùng nghiêm trọng.

Suy yếu cây

Bệnh đốm mắt cua có thể làm suy yếu sức khỏe của cây sầu riêng. Nếu bệnh lan rộng và gây tổn thương lớn cho lá và cành, cây có thể trở nên yếu đuối, suy nhược và suy giảm năng suất.

dom-mat-cua-sau-rieng
Bệnh đốm mắt cua làm cây suy yếu

Lây lan bệnh

Bệnh đốm mắt cua có thể lây lan nhanh chóng trong vườn trồng sầu riêng. Nấm gây bệnh có thể lưu trữ trong mảnh vụn cây, lá rụng, hay trên các công cụ trồng và cần cẩu. Nếu không được kiểm soát kịp thời, bệnh có thể lan rộng và gây thiệt hại lớn cho toàn bộ vườn cây.

Giảm năng suất và lợi nhuận

Do tác động của bệnh đốm mắt cua, năng suất cây giảm đi đáng kể. Việc mất quả và giảm chất lượng quả dẫn đến giảm thu nhập của người trồng và gây thiệt hại kinh tế.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH KHÔ CÀNH SẦU RIÊNG

Biện pháp phòng ngừa

  • Lựa chọn giống sầu riêng có khả năng kháng bệnh đốm mắt cua để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.
  • Thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh. Nếu phát hiện cành hoặc lá bị nhiễm bệnh, hãy cắt bỏ và tiêu hủy chúng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.
  • Tránh tưới nước quá nhiều vào lá và quả sầu riêng. Hạn chế thời gian cây ẩm ướt, đồng thời tạo điều kiện thoáng khí tốt để làm giảm sự phát triển của nấm gây bệnh.
  • Cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây sầu riêng thông qua việc áp dụng phân bón cân bằng. Đảm bảo cây có đủ chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe tốt và khả năng kháng bệnh.

Biện pháp phòng trị

Trong trường hợp nhiễm bệnh nghiêm trọng, có thể sử dụng thuốc trừ bệnh chuyên dụng theo hướng dẫn của chuyên gia hoặc nhà nông học. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc trừ bệnh, cần tuân thủ các quy định và hướng dẫn về an toàn sử dụng thuốc để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe con người và môi trường.

Quản lý và phòng trừ tốt bệnh đốm mắt cua là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cây. Nếu có thắc mắc nào trong quy trình canh tác, bà con có thể liên hệ Dr.Xanh để được tư vấn.

Xem thêm:

> Giải pháp độc quyền từ Dr.Xanh

  • Địa chỉ: B19 Quốc Lộ 1A, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ.
  • Email: drxanh.com@gmail.com
  • Điện thoại: 0907.083.094

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *