XỬ LÝ RA HOA CAM TRÁI VỤ – KÍCH THÍCH RA HOA CÂY CÓ MÚI

Xử lý ra hoa trái vụ cam

Xử lý ra hoa cam trái vụ là kỹ thuật có ảnh hưởng quyết định đến quá trình ra hoa, nuôi quả và lợi ích kinh tế cho nhà trồng cam. Để xử lý cây cam ra hoa trái vụ tốt, bà con cần áp dụng các yếu tố kỹ thuật về ánh sáng, nước, chất dinh dưỡng cho cây. Đồng thời việc điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm cũng có ảnh hưởng đến quá trình làm hoa của cây cam. Ngoài ra, các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến quá trình kích thích ra hoa cho cây cam, bà con hãy cùng Dr.Xanh tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xử lý ra hoa cam trái vụ mang lại những lợi nhuận gì cho nhà vườn?

Lợi ích kinh tế từ xử lý ra hoa nghịch vụ cây cam

Lợi ích từ xử lý ra hoa trái vụ cam
Lợi ích từ xử lý ra hoa trái vụ cam

Trong việc canh tác cây có múi, việc xử lý cây để thu hoạch trong khoảng thời gian từ Tết âm lịch đến tháng tư mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho nhà vườn. Trong thời gian này, giá cam quýt có thể tăng cao so với mùa chính. Vụ mùa thông thường là từ tháng 6 đến tháng 10 dương lịch. Điều này đồng nghĩa với việc tránh được sự cạnh tranh với nhiều loại trái cây khác. Đồng thời, giúp tăng giá trị và lợi nhuận cho nhà vườn.

Áp dụng kỹ thuật xử lý ra hoa nghịch vụ có ảnh hưởng đến chất lượng trái cam?

Khi các nhà vườn xử lý cây cam ra hoa nghịch vụ cũng đồng nghĩa với việc ép cây ra hoa kết trái ngược lại với quy luật tự nhiên. Vậy chất lượng trái có bị ảnh hưởng là vấn đến băn khoăn của nhiều nhà vườn.

Khi bà con can thiệp để thúc đẩy cây ra hoa không theo quy luật tự nhiên nhà vườn cần chăm sóc cây đúng cách. Đồng thời cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng và áp dụng phương pháp quản lý dịch bệnh và sâu bệnh trên cây (IPM). Điều này sẽ giúp chất lượng trái không thay đổi. Thậm chí, một số loại cây trồng có thể ra hoa và phát triển trái khi được cung cấp đủ nước. Lúc này, cây có thể ra hoa và kết trái có chất lượng tốt hơn cả những cây cho trái thuận mùa.

Điều kiện xử lý ra hoa cam nghịch mùa

Điều kiện xử lý ra hoa nghịch vụ trên cây cam
Điều kiện xử lý ra hoa nghịch vụ trên cây cam

Muốn cho cây cam kích thích ra hoa trái vụ và đạt chất lượng cao thì cây cần đảm bảo:

 • Tán lá: Tán lá phát triển mạnh mẽ tuỳ thuộc vào điều kiện đất đai và chăm sóc. Bà con có thể xác định độ tuổi của cây để xử lý. Nếu trong điều kiện thâm canh tốt, có thể cho ra những đợt trái đầu tiên vào năm thứ hai, nhưng quan trọng là cây phải có đủ cành lá để phát triển.
 • Tình trạng phát triển của cây: Để cây có thể ra hoa, bà con cần chăm sóc cẩn thận từ trước. Đồng thời, đảm bảo rằng tất cả những cành đọt non không bị nhiễm sâu bệnh hại. Việc giữ cho bộ lá xanh và dày cũng rất quan trọng. Khi đạt được điều này, bà con có thể áp dụng biện pháp xử lý nghịch vụ để giúp cây phát triển và ra hoa.

Thời điểm xử lý ra hoa cam trái vụ 

Thời điểm xử lý ra hoa trái vụ cam
Thời điểm xử lý ra hoa trái vụ cam

Tùy thuộc vào từng giống và loại cây trồng, thời gian phát triển trái sẽ khác nhau. 

Cây quýt cần khoảng 9 tháng từ lúc ra hoa đến khi thu hoạch. Trong khi cây cam sành chỉ mất khoảng 7 tháng. Để xác định thời gian phù hợp, bà con có thể tính ngược từ thời điểm thu hoạch. 

Để thu hoạch quýt vào dịp tết âm lịch, bà con cần xử lý vào khoảng tháng tư để đảm bảo cây ra hoa vào tháng năm. Đối với cam sành, ở miền Nam, giá thường cao vào thời điểm từ tháng 2 đến tháng 4. Do đó, việc xử lý vào khoảng tháng 6 đến tháng 7 sẽ giúp thu hoạch vào khoảng tháng 2 đến tháng 4. Đây chính là thời điểm cây trồng có giá trị cao, giúp bà con tăng thêm thu nhập.

Kỹ thuật xử lý ra hoa cam trái vụ – Không làm suy cây

Xử lý vườn trước khi xử lý ra hoa trái vụ trên cây cam

 • Sau thu hoạch: Cần thực hiện việc tỉa bỏ trái xấu còn lại. Cắt tỉa những cành yếu và những phần bị nhiễm sâu bệnh. Dọn vệ sinh vườn sạch sẽ trước khi tiến hành phun thuốc phòng ngừa sâu bệnh cho cây.
 • Bón phân gốc cho cây: Sau khi thu hoạch, việc bón phân gốc cho cây rất quan trọng. Đối với cây trên 3 năm tuổi, lượng phân bón tính trên 1 gốc. Bao gồm 200 gram phân ure, 100 gram DAP, và 20-30 kg phân hữu cơ. Bà con cũng có thể thay bằng 10 kg phân hữu cơ vi sinh. Cũng như các loại phân bón có hàm lượng đạm cao như NPK 20-20-15. Sau khi bón phân, cần tưới nước cho phân tan hoàn toàn. Điều này giúp tạo điều kiện cho cây hấp thụ tối đa lượng phân bón.
 • Phun thuốc: Kết hợp việc phun một số loại phân bón lá cùng với thuốc phòng trị sâu bệnh hại là một giải pháp hiệu quả. Việc lựa chọn các loại phân bón lá có hàm lượng đạm cao là cực kỳ quan trọng để thúc đẩy quá trình bật chồi. Đồng thời, việc này còn giúp phục hồi nhanh chóng cho cây cam sau khi thu hoạch.

Kỹ thuật xử lý ra hoa cam nghịch vụ

Xử lý cam ra hoa trái vụ thu về năng suất cao
Xử lý cam ra hoa trái vụ thu về năng suất cao

Sau khi hoàn thành phục hồi sau thu hoạch ít nhất 2 cơi đọt và lá cơi đọt chuyển sang lá lụa. Lúc này bà con có thể tiến hành thực hiện ép cây ra hoa. 

Bón phân

Trước khi thực hiện việc ép ra hoa, khoảng 5 ngày trước đó, bà con nên bón phân làm già đọt. Lựa chọn phân bón có hàm lượng kali và lân cao để sử dụng. Sử dụng phân NPK có hàm lượng kali và lân cao, hoặc phối trộn phân đơn theo tỷ lệ kali:lân là 1:5. Ví dụ, mỗi 10 kg kali bà con có thể trộn với 50 kg lân. Lượng phân bón cần tùy thuộc vào sức khỏe của cây. Đối với cây trên 3 năm tuổi, bón lượng từ 200-300 gram/gốc. Nếu cây đang phát triển mạnh, bà con có thể tăng lượng kali và giảm lượng lân. Sau khi bón phân, tưới nước để phân bón tan hoàn toàn. Giúp cây hấp thụ phân bón tốt hơn và đọt phát triển nhanh chóng chuyển sang lá lụa.

Xiết nước

 • Sau khi bón phân, tiến hành xiết nước trong vòng 5-7 ngày. Tạo điều kiện khô hạn cho cây trong khoảng 10-15 ngày. Để đảm bảo việc xiết nước thành công, cần sử dụng nilon để che phủ cây tránh trường hợp bị ảnh hưởng bởi mưa.
 • Sau khi xiết nước khoảng 4-5 ngày, bà con phun ủ mầm hoa bằng hoạt chất ức chế Thioure, Mepiquat Chloride. Đồng thời, kết hợp với các loại phân bón lá có hàm lượng lân cao như MKP, 10-50-10. Việc này giúp kích thích quá trình hình thành và ra hoa đồng loạt.
 • Sau khi xiết nước trong 15 ngày, quan sát đến khi cây ra cựa bông. Bắt đầu tưới nhẹ nước từ từ để cung cấp độ ẩm cho cây phát triển và nuôi mầm hoa. Lưu ý không tưới nước quá nhiều để tránh gây hiện tượng rụng hoa do sốc nước.
 • Khi cây cam đã nhú cựa bông và ra hoa được 5 ngày, bà con có thể bón phân bổ sung dinh dưỡng cho gốc cây và chuyển sang giai đoạn nuôi hoa và đậu quả.

Xử lý ra hoa cam trái vụ nhằm kéo dãn thời gian cung ứng cam trong năm. Sử dụng kỹ thuật kích thích ra hoa nghịch vụ giúp bà con trồng cam hạn chế trình trạng “được mùa mất giá”. Với những ưu điểm mà phương pháp này mang lại, nhà vườn sẽ yên tâm canh tác vừa giữ chất lượng trái, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng vẫn an toàn cho cây trồng.

> Giải pháp độc quyền từ Dr.Xanh

 • Địa chỉ: B19 Quốc Lộ 1A, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ.
 • Email: drxanh.com@gmail.com
 • Điện thoại: 0907.083.094

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *