ỨNG DỤNG GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ TRÊN BỌ TRĨ (BÙ LẠCH) HẠI DƯA LEO

Từ tháng 5 trở đi là thời điểm chính vụ của các loại cây họ bầu bí, bao gồm dưa hấu, dưa leo, bí đao, bầu, bí ngô, mướp, mướp đắng, mướp hương… Với đặc tính ưa sáng, vào mùa nắng nóng, họ bầu bí thường đạt năng suất cao và ít bệnh hại. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết này lại là môi trường lý tưởng để các loại bọ trĩ phát triển, gây hại cho nhóm cây vốn rất dễ tổn thương bởi sâu bệnh. Mùa khô nóng là giai đoạn bọ trĩ phát triển mạnh, gây hại nặng. Nó còn là tác nhân truyền bệnh khảm cùng với bọ dưa

Đặc điểm của Bọ Trĩ

Bọ Trĩ (Stenchaetothrips biformis)  là loài sinh sản đơn  tính, Một con Bọ Trĩ cái có thể đẻ 20-40 trứng có vòng đời sinh sản khoảng 20 ngày.

Cách trị bọ trĩ trên rau màu hiệu quả

Hình 1: Vòng đời bọ trĩ

Hình 2: Bọ trĩ trưởng thành

Đặc điểm gây hại

  • Ấu trùng ẩn trong lá non, ngọn non để chích hút nhựa cây làm lá non, ngọn non khô nhựa quăn queo dẫn tới rụng lá suy cây.
  • Gây hại tập trung vào giai đoạn cây con đến khi cây ra hoa và kết trái. Nhất là bộ phận còn non, phần gân lá và cả mặt dưới lá khiến cho lá có màu vàng và xoăn lại.
  • Bộ trĩ hút chích nhựa ở búp non khiến cho búp nọn kém phát triển, khô héo dần và chết, chích nhựa làm rụng hoa và quả non

Biện pháp phòng trừ bọ trĩ

Hiện nay, có nhiều loại thuốc có thể giúp bà con phòng ngừa, đặc trị và quản lý hiệu quả bọ trĩ. Tuy nhiên, trong quá trình khảo nghiệm , đội ngũ chuyên gia Dr. Xanh nhận thấy có một số đặc điểm chung phổ biến dẫn đến việc bà con quản lý bọ trĩ kém hiệu quả như :

  • Bọ trĩ rất sợ nước, độ ẩm cao mặt dưới lá ướt nên bọ trĩ phát triển rất ít. Ngược lại khi thời tiết nắng nóng va hanh khô bọ trị phát triển rất mạnh ,nên tưới nước thường xuyên lên lá để rửa trôi và hạn chế mật độ bọ trĩ. Nên lựa chọn những thuốc có phụ gia bám dính tốt để diệt được triệt để bọ trĩ, ngay cả mặt dưới lá.
  • Dưa leo là cây thân thảo, phun dạng thuốc EC, ND sẽ rất dễ gây nóng cây, stress…và dẫn đến rụng bông hoặc ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây
  • Bà con đôi khi nhầm lẫn tên thuốc và hoạt chất, nhóm thuốc, phụ gia và hiệu quả mà nó mang lại. Thông thường bà con sẽ mua theo kinh nghiệm hoặc được đại lý tư vấn nhưng thiếu yếu tố khoa học nên rất dễ bị dư hàm lượng, thuốc đắt tiền, nhiều loại kết hợp nhưng vẫn không hiệu quả.

Bà con nông dân có thể tham khảo các giải pháp gợi ý sau:

  • Giải pháp 1: Rayxanh 200WP + Bamec 3.6EC nước trong : 10g + 30ml / 1 bình 25L
  • Giải pháp 2: Vua Rầy + Panda 95: 13g + 13g / 1 bình 25L
  • Giải pháp 3: Bamec 3.6EC nước trong: 30 ml/ bình 25L

 

Kinh nghiệm phun :Nếu áp lực bọ trĩ quá nhiều thì phun liên tục, hôm nay phun ngày mai phun tiếp. Sau đó nghỉ 3 ngày, ngày thứ 3 đổi thuốc và phun 2 ngày liên tục. cứ như thế trong vòng 15 ngày  thì sẽ khống chế được bọ trĩ. Sau khi đã khống chế được thì cứ 7 ngày phun một lần bằng các loại thuốc sinh học kết hợp phân bón lá để cây mau phục hồi.

Ngoài ra, để giúp bà con nông dân về các vấn đề khoa học và kỹ thuật trong việc canh tác, Trung tâm tư vấn kỹ thuật. Dr Xanh có mở một đường dây nóng với các chuyên gia đầu ngành để hỗ trợ và hướng dẫn bà con. Mọi thắc mắc cần giải đáp bà con nông dân có thể chủ động liên hệ theo số 0898.843.845.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *