SÂU XANH HẠI DƯA HẤU – BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ HIỆU QUẢ

sâu xanh hại dưa hấu_dr.xanh

Sâu xanh hại dưa hấu là một mối đe dọa vô cùng lớn đối với những cánh đồng đang canh tác loại cây này. Chúng tấn công với sức tàn phá mạnh, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho nhiều nhà nông. Bài viết này Dr.Xanh sẽ chia sẻ với bà con về đặc tính gây hại của sâu xanh và đưa ra biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất.

THÔNG TIN CHUNG VỀ SÂU XANH 

  • Tên thường gọi: Sâu xanh, sâu ăn lá,… 
  • Tên khoa học: Diaphania spp. 
  • Gây hại trên cây trồng: Dưa hấu, bầu, dưa leo, bí,…

ĐẶC ĐIỂM CỦA SÂU XANH GÂY HẠI CÂY DƯA HẤU

  • Trứng sâu có kích thước rất nhỏ, có màu trắng. Chúng thường đẻ trứng ở mặt dưới của lá hoặc trên chồi và hoa của cây.
  • Sâu non của loài thường có kích thước dài khoảng 8 – 10mm. Thân màu xanh lục với 2 sọc trắng chạy dọc theo hai bên thân của chúng.
  • Sâu trưởng thành của loài này là bướm. Chúng có kích thước tương đối nhỏ, với cánh màu trắng cùng các đường viền màu nâu sẫm.

TÁC HẠI CỦA SÂU XANH ĐỐI VỚI DƯA HẤU

Chất lượng quả kém

Sâu xanh tấn công với sức ăn lá rất mạnh làm cây xơ xác. Do đó, chúng gây hại ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất quang hợp của cây. Đồng thời, cây sinh trưởng rất kém, tỷ lệ tạo hoa và đậu quả thấp, với chất lượng quả không đảm bảo.

Thiệt hại kinh tế

Sâu không chỉ cắn phá cả lá mà còn ăn lẫn vỏ của cây dưa hấu làm thối quả non. Chúng tấn công gây thiệt hại nặng nề về tính thẩm mỹ của quả từ giai đoạn trái non. Do đó, nông sản không thể tiêu thụ trên thị trường, gây ra thiệt hại nặng nề về kinh tế cho bà con nông dân.

sau-xanh-hai-dua-hau
Sâu xanh gây thiệt hại về kinh tế

Tạo điều kiện cho bệnh hại

Tại những vết thương do sự cắn phá của sâu xanh gây ra có thể chính là nơi xâm nhập của tác nhân gây bệnh. Các loại nấm bệnh, vi khuẩn nhận thấy được điều kiện thuận lợi do sâu để lại nên có thể tấn công quả dễ dàng hơn.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ VÀ KIỂM SOÁT SÂU XANH GÂY HẠI DƯA HẤU

  • Vệ sinh đồng ruộng quanh khu vực trồng dưa.
  • Thăm đồng định kỳ để phát hiện và kiểm soát sâu hại đúng cách.
  • Nếu sâu mới tấn công có thể dùng tay bắt và loại bỏ sâu hại.
  • Dùng thuốc trừ sâu để bảo vệ cây trồng khỏi sự gây hại của sâu xanh là biện pháp hữu hiệu và nhanh chóng. Một số hoạt chất như Imidacloprid, Thiamethoxam,… mà bà con có thể dùng cho ruộng dưa.

Sâu xanh có thể gây hại đáng kể cho cây dưa hấu, gây thiệt hại cho lá, quả và cây non. Tuy nhiên, bà con có thể áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát để giảm tác động của sâu xanh lên cây dưa hấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *