SÂU KEO MÙA THU HẠI BẮP – CÁCH PHÒNG TRỪ HIỆU QUẢ

sâu keo mùa thu hại bắp_dr.xanh

Sâu keo mùa thu là một sâu hại đặc trưng trên các loại cây lương thực, trong đó có bắp ngô. Sâu cắn phá gây ảnh hưởng lớn đến quá trình quang hợp, sinh trưởng và phát triển của cây bắp. Cùng Dr.Xanh tìm hiểu những đặc tính của sâu keo mùa thu và cách phòng trừ sâu hiệu quả để bảo vệ cây trồng. 

THÔNG TIN CHUNG VỀ SÂU KEO MÙA THU 

  • Tên thường gọi: Sâu keo, sâu keo mùa thu  
  • Tên khoa học: Spodoptera frugiperda 
  • Gây hại trên cây trồng: Bắp, lúa nước,…

ĐẶC ĐIỂM CỦA SÂU KEO MÙA THU HẠI CÂY BẮP

  • Sâu keo có màu nâu, đen xám hoặc vàng nâu. Chúng thường có 2 đường sáng chạy dọc thân với nhiều chấm bi. Đầu sâu keo mùa thu có màu đen, hình chữ Y ngược, đuôi của sâu thường có 4 chấm đối xứng. Chúng có thể vươn tối đa với chiều dài 30 – 35mm.
  • Con trưởng thành của sâu keo là bướm, có màu nâu xám và trắng. Chiều dài khoảng 14 đến 18mm, sải cánh rộng 35 đến 38mm. Chúng đẻ trứng màu vàng trắng, theo từng nhóm. 

TÁC HẠI CỦA SÂU KEO MÙA THU ĐỐI VỚI CÂY BẮP

Ảnh hưởng đến quang hợp

Sâu non ăn biểu bì lá, cắn khuyết lá, tạo ra các vết rách lỗ thủng trên lá cây bắp. Từ đó, gây ảnh hưởng nặng nề đối với quá trình quang hợp của cây. Đồng thời, sự tổng hợp chất hữu cơ của cây cũng bị hạn chế.

Năng suất thấp

Cây bị sâu keo mùa thu tấn công, ăn mất các bộ phận của cây làm cây trở nên xơ xác. Do đó, cây kém phát triển, nên cho năng suất và chất lượng rất thấp. 

sau-keo-mua-thu-hai-bap
Sâu keo làm giảm năng suất cây

Không thể tiêu thụ

Khi sâu tấn công vào giai đoạn cây đang tạo bắp, lõi và hạt bị ảnh hưởng khiến trái bị mất đi giá trị thương phẩm. Từ đó, ảnh hưởng đến giá thành khi bán ra của nông sản. Đồng thời khả năng tiêu thụ của bắp khi bị sâu hại cũng khó hơn hoặc không thể bán ra thị trường. 

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ VÀ KIỂM SOÁT SÂU KEO MÙA THU HẠI CÂY BẮP

  • Bà con nên lựa chọn giống cây có sức chống chịu tốt, cây sạch sâu bệnh hại.
  • Loại bỏ các loại cỏ dại trên đồng và khi làm đất cần cày bừa kỹ.
  • Có thể dẫn dụ và loại bỏ sâu keo bằng các loại bẫy chua ngọt.
  • Các loại hoạt chất như Cypermethrin, Spinosad,… có trong thuốc trừ sâu có thể giúp bảo vệ cây trồng.

Sâu keo là một dịch hại đáng lo ngại khi canh tác cây trồng vào mùa thu, gây thiệt hại nặng nề cho nông dân. Tuy nhiên, với việc áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu keo có thể giúp bà con bảo vệ cây trồng tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *