RỤNG LÁ CÂY SẦU RIÊNG

rụng lá cây sầu riêng_dr.xanh

Cây sầu riêng bị rụng lá là một hiện tượng thường gặp đối với bà con nông dân khi canh tác cây trồng này. Khi cây rụng lá hàng loạt khiến khả năng sinh trưởng và phát triển bị ảnh hưởng nặng nề. Chính vì thế, để phòng trừ tốt bệnh hại và bảo vệ cây, bà con nên nắm rõ về biểu hiện và biện pháp phòng trừ. Trong bài viết này, cùng Dr.Xanh tìm hiểu về bệnh hại rụng lá ngay.

THÔNG TIN CHUNG VỀ RỤNG LÁ SẦU RIÊNG 

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH RỤNG LÁ CÂY SẦU RIÊNG

 • Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng rụng lá trên cây. Tuy nhiên, tác nhân chính gây ra bệnh là do sự kết hợp của hai loại nấm là nấm Fusarium sp. và nấm Phytophthora sp.
 • Những vết thương hở thường là nơi nấm bệnh xâm nhập vào cây.
 • Thời tiết mưa nhiều, môi trường đất ẩm ướt làm các loại nấm dễ tấn công gây hại cho cây. 

TÁC HẠI BỆNH RỤNG LÁ CÂY SẦU RIÊNG

Kém khả năng quang hợp

Khi cây nhiễm bệnh nặng, lá trên cây chuyển sang màu vàng. Thậm chí, lá trên cây có nguy cơ rụng hết. Cây không thực hiện được chức năng quang hợp như bình thường. Từ đó, ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng.

Ảnh hưởng đến năng suất

Khi cây rụng lá kèm theo hiện tượng thối rễ, làm cây mất khả năng trao đổi chất và hấp thụ dinh dưỡng như bình thường. Từ đó, khiến năng suất và chất lượng cây sầu riêng bị giảm sút.

rung-la-cay-sau-rieng
Rụng lá làm ảnh hưởng đến năng suất

Ảnh hưởng đến môi trường sống

Rụng lá sầu riêng có thể tạo ra rác thải hữu cơ trong môi trường xung quanh cây. Khi lá chết phân hủy, nó có thể gây ra mùi hôi và thu hút côn trùng hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm gây bệnh.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH RỤNG LÁ CÂY SẦU RIÊNG

Cách phòng ngừa bệnh 

 • Đảm bảo rằng cây sầu riêng được tưới nước đầy đủ, đặc biệt trong thời gian khô hạn. Giữ đất ẩm nhưng không ngập nước để tránh tình trạng thiếu nước hoặc nước đọng.
 • Thực hiện kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu bệnh tật hoặc sâu bệnh trên cây sầu riêng. Nếu phát hiện, áp dụng biện pháp điều trị thích hợp như sử dụng thuốc trừ sâu hoặc thuốc trừ bệnh.
 • Để tránh quá tải trái, hãy thực hiện quá trình giảm trái để giảm áp lực lên cây. Loại bỏ các trái nhỏ yếu, trái không đạt tiêu chuẩn hoặc trái quá nhiều để cây có đủ năng lượng để duy trì lá và trái chất lượng.
 • Áp dụng các biện pháp bảo vệ cây khỏi sâu bệnh và côn trùng bằng cách sử dụng thuốc trừ sâu hoặc các biện pháp kiểm soát sinh học.
 • Đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây sầu riêng bằng cách bón phân hợp lý. Theo hướng dẫn của chuyên gia nông nghiệp, cung cấp các khoáng chất và vi lượng cần thiết để tăng sức đề kháng và sức khỏe của cây.
 • Loại bỏ các lá rụng, vật liệu cây chết hoặc suy yếu để ngăn chặn sự lây lan của bệnh và sâu bệnh.
 • Áp dụng các biện pháp tăng cường hệ thống miễn dịch cây như sử dụng chế phẩm bổ sung và kích thích miễn dịch.

Cách điều trị bệnh 

 • Sử dụng thuốc trừ nấm bệnh chứa hoạt chất được khuyên dùng để bảo vệ vườn sầu riêng khỏi nấm bệnh như Hexaconazole,…

Bà con nông dân có thể tham khảo thêm các bài viết khác để chăm sóc cho vườn sầu riêng.

Xem thêm:

> Giải pháp độc quyền từ Dr.Xanh

 • Địa chỉ: B19 Quốc Lộ 1A, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ.
 • Email: drxanh.com@gmail.com

Điện thoại: 0907.083.094

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *