RẦY NÂU HẠI LÚA – CÁCH PHÒNG TRỪ HIỆU QUẢ

rầy nâu hại lúa_dr.xanh

Rầy nâu là một loại côn trùng gây hại lớn đối với cây lúa. Chúng là loài côn trùng phổ biến và phát triển mạnh trong các vùng nông thôn. Rầy nâu ăn lá của cây lúa, gây ra thiệt hại nặng nề cho sự phát triển và năng suất của lúa. Trong bài viết này, cùng Dr.Xanh tìm hiểu những thiệt hại mà chúng gây ra và cách phòng tránh hiệu quả mối đe dọa này.

THÔNG TIN CHUNG RẦY NÂU HẠI LÚA

  • Tên thường gọi: Rầy nâu, rầy cám
  • Tên khoa học: Nilaparvata lugens
  • Gây hại trên cây: Lúa nước

ĐẶC ĐIỂM CỦA RẦY NÂU HẠI LÚA

  • Rầy nâu có kích thước nhỏ, khoảng 3-4 mm dài. 
  • Chúng có hình dáng hẹp và dẹp, có màu từ xanh đến nâu tùy thuộc vào giai đoạn phát triển. 
  • Con trưởng thành của rầy nâu có cánh và có thể bay, trong khi con non không có cánh.
  • Rầy nâu là loài côn trùng xâm lấn, sống thành đàn và thường tấn công cây lúa theo cách đám đông. 
  • Chúng thường sinh sống trên bộ phận trên của cây lúa, bao gồm lá và nhụy hoa.
  • Thời gian phát triển từ trứng đến con trưởng thành thường kéo dài từ 20-30 ngày, tùy thuộc vào điều kiện môi trường và thức ăn.

THIỆT HẠI RẦY NÂU GÂY RA TRÊN LÚA

Rầy nâu có thể gây hại trong nhiều giai đoạn phát triển của cây lúa. Con trưởng thành của rầy nâu ăn lá lúa bằng cách hút mật cây, gây ra sự suy yếu của cây và làm giảm khả năng quang hợp. 

Nếu cây lúa bị tấn công mạnh, lá sẽ biến màu vàng, khô và chết. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng và phát triển của cây lúa. Từ đó, dẫn đến giảm năng suất và chất lượng của bông, hạt và lúa.

Ngoài việc gây thiệt hại trực tiếp, rầy nâu còn có khả năng truyền và lây lan các bệnh cây lúa, như vi rút và nấm bệnh. Điều này làm gia tăng nguy cơ cho cây lúa bị nhiễm bệnh và làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cây.

ray-nau-hai-lua
Rầy nâu gây giảm năng suất lúa

CÁCH PHÒNG TRÁNH RẦY NÂU HẠI LÚA HIỆU QUẢ

Sử dụng giống lúa chống rầy nâu

Nghiên cứu và lựa chọn các giống lúa có khả năng chống lại rầy nâu. Các giống lúa chống rầy nâu thường có khả năng chịu được sự tấn công và phát triển tốt hơn trong môi trường có rầy nâu.

Quản lý môi trường lúa

Đảm bảo môi trường lúa sạch sẽ và không có cỏ dại, bãi mục và nơi ẩn náu của rầy nâu. Vệ sinh vùng xung quanh vườn lúa có thể giúp giảm số lượng rầy nâu.

Sử dụng biện pháp sinh học

Sử dụng các loài ký sinh trùng và vi khuẩn tự nhiên để kiểm soát dân số của rầy nâu. Các loài ký sinh trùng như ong ký sinh (Anagrus spp.) và vi khuẩn như Bacillus thuringiensis có thể giúp giảm dân số rầy nâu một cách tự nhiên.

Sử dụng thuốc trừ sâu hợp lý

Nếu tình hình tấn công của rầy nâu trở nên nghiêm trọng, nông dân có thể sử dụng thuốc trừ sâu. Các loại thuốc đặc trị sẽ giúp kiểm soát côn trùng và phòng tránh sự lan rộng của rầy nâu. 

Trên đây là những thông tin về loài rầy nâu gây hại mà Dr.Xanh muốn cung cấp đến bà con. Chúc bà con canh tác tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *