QUẢN LÝ TỐT BỆNH NÁM CÀNH TRÊN THANH LONG

Muốn trồng cây thanh long cho năng suất cao, bà con nông dân phải là người có khả năng giải quyết được 6 vấn đề nhức nhối. Đó là việc xử lý được các loại sâu, các loại bệnh thường xuất hiện nhiều trên cây thanh long như thối ngọn, đốm nâu, thán thư, thối đầu cành, nấm bồ hống, nám cành…

Để có thể xử lý tất cả các loại bệnh này bạn cần phải nhận biết đúng bệnh. Cần xác định đúng nguyên nhân rồi mới đưa ra giải pháp. Sau đây sẽ là bài viết hướng dẫn cho bà con nông dân cách quản lý tốt bệnh Nám cành trên Thanh Long.

Tác nhân và triệu chứng

Bệnh Nám cành (đốm xám) do nấm Sphaceloma sp. gây ra.

Các bệnh thường gặp trên cây thanh long
                                                   Nấm Sphaceloma sp.

Bệnh Nám cành trên cây thanh long thường xuất hiện vào mùa nắng, khi thời tiết thay đổi thất thường, đặc biệt là ở những vườn thanh long không được chăm sóc tốt, bón phân không hợp lý sẽ có tỉ lệ bệnh nám cành cao hơn.

Trên cành: Vết bệnh đầu tiên là vết cháy nắng sau đó tại chỗ cháy nắng có một màng mỏng màu xám tro, nhám do nấm lớp mốc phát triển.

   Triệu chứng bệnh nám cành do nấm Sphaceloma sp.

Giải pháp phòng trừ bệnh nám cành trên Thanh Long

Trong quá trình khảo nghiệm và tư vấn giải pháp cho bà con nông dân, đội ngũ chuyên gia Dr. Xanh nhận thấy có một số đặc điểm chung phổ biến dẫn đến việc bà con phòng và trị Nám cành kém hiệu quả như :

Chọn sai gốc thuốc hoặc hoạt chất. Ví dụ: Nhóm thuốc khuẩn chỉ có hiệu lực cao trên các loại nấm khuẩn gây hại, không trừ được nấm bệnh

Nhóm thuốc không lưu dẫn tốt sẽ chỉ diệt được nấm bệnh bên ngoài mà không đi sâu bên trong lá và thân cây trồng, nấm bội nhiêm nhanh hơn, bệnh nghiêm trọng hơn.

Thuốc gốc đồng có tính kiềm cao trong khi đó thuốc trừ bệnh lại có tính axit. Khi pha trộn với nhau chúng sẽ trung hòa làm giảm tác dụng của các loại thuốc. Đây là đặc điểm rất phổ biến mà bà con hay gặp phải

Để giúp nhà nông quản lý Nám cành trên thanh long  hiệu quả, Bà con nông dân có thể tham khảo các giải pháp gợi ý sau của Dr.Xanh sau quá trình khảo nghiệm và ứng dụng thực tế trên cây trồng:

Giải pháp 1: Atopsuper 400SC (120ml) + Alonil 75WP (125g) / 1 phuy 200L

Giải pháp 2: Nati 281EW (120ml) + Alonil 75WP (125g) / 1 phuy 200L

Giải pháp 3: Hexavil 5SC (500ml) + Alonil 75WP (125g) / 1 phuy 200L

Ngoài ra, để giúp bà con nông dân về các vấn đề khoa học và kỹ thuật trong việc canh tác, Trung tâm tư vấn kỹ thuật. Dr Xanh có mở một đường dây nóng với các chuyên gia đầu ngành để hỗ trợ và hướng dẫn bà con. Mọi thắc mắc cần giải đáp bà con nông dân có thể chủ động liên hệ theo số 0898.843.845.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *