QUẢN LÝ HIỆU QUẢ BỆNH LỞ CỔ RỄ TRÊN CÂY DƯA LEO

Bệnh lở cổ rễ là căn bệnh nguy hiểm thường gặp trên cây dưa leo, khi cây mắc bệnh năng suất có thể sẽ giảm đến 50%. Thời tiết diễn biến thất thường từ nóng ấm sang lạnh, sương mù, ẩm độ không khí cao, ở những vùng trồng dưa leo bị chết khá nhiều ở cả giai đoạn trong bầu và sau trồng, nhiều thửa ruộng nông dân phải trồng dặm, có nơi phải phá đi trồng lại

Nguyên nhân

Chủ yếu do nấm Rhizoctonia solani, Fusarium solani gây ra, ngoài ra còn có các loại nấm như: Pythium spp, Fusarium sp… tồn tại trong đất, nguồn nước, hạt giống hoặc nấm bệnh lan truyền trong không khí gây hại.

Nhận biết bệnh lở cổ rễ

Cây con: cổ thân bị úng và teo tóp lại, cây bị ngã ngang nhưng lá vẫn còn xanh tươi, sau đó mới héo lại. Bệnh thường tấn công mạnh vào 5-10 ngày sau khi gieo.

Cây lớn: bệnh xâm nhiễm ở thân, nhất là ở phần gốc thân, làm cho mô vỏ bị thối nâu hoặc nâu đen, viền vùng thối không đều đặn và có màu nâu đỏ, phần bệnh hơi lõm vào, sau đó thân bị nứt ra, lá héo khô rồi rụng dần.

Các sợi nấm, hạch nấm phát triển ngay trên vết bệnh ở gốc thân, phát triển lan lên thân và vùng đất quanh gốc cây. Rễ bị thối và thường có màu nâu đỏ.

Phòng và trị bệnh thối gốc, lở cổ rễ hại dưa chuột (Fusarium solani) – Nano Bạc Super
Triệu chứng lở cổ rễ

Biện pháp kỹ thuật, canh tác

Cày bừa kỹ, lên luống thoát nước tốt, chọn giống tốt. Luân canh cây trồng với cây khác họ để tiêu diệt nguồn bệnh, vệ sinh đồng ruộng sau khi thu hoạch, thu gom tàn dư cây trồng vụ trước. Nhổ bỏ những cây bị bệnh, đốt để tiêu diệt nguồn nấm bệnh. Đất vườn ươm phải xử lý trước khi gieo như đốt rơm rạ hoặc phủ nilon phơi nắng vài tuần, hoặc xử lý vôi.

Biện pháp hóa học

Trong quá trình khảo nghiệm cùng bà con, đội ngũ chuyên gia Dr Xanh nhận thấy có một số đặc điểm chung phổ biến dẫn đến việc bà con quản lý dịch hại lở cổ rễ dưa leo kém hiệu quả như sau:

  • Trong giai đoạn nấm phát triển và bội nhiễm, vi khuẩn dễ tấn công , nên bà con ít phun thuốc khuẩn nên nấm và khuẩn dễ tấn công đồng loạt
  • Do dưa leo là cây thân thảo , khi phun thuốc EC đến nóng cây, cháy lá, rụng bông hoặc kém thụ phấn….
  • Là dịch hại do nhiều loại nấm cộng hưởng tạo ra nên luân phiên phun các lại thuốc bệnh để chóng tính kháng và quản lí toàn diện

Từ đó Dr.Xanh  không ngừng tìm hiểu nghiên cứu, khảo nghiệm thực tế để tìm ra giải pháp hiệu quả nhất để gửi đến bà con nông dân. Sau đây là một số giải pháp AGC Việt Nam đã thực tiển mang lại hiệu quả cao.

  • Phun Atopsuper 400SC + Thalonil 75WP: 30ml  + 30g/ 1 bình 25L
  • Phun Atopsuper 400SC + Hexavil 5SC : 30ml + 125ml/ 1 bình 25L
  • Phun Nati 281EW + Japane 20SL: 30ml + 60ml/ 1 bình 25L

Ngoài ra, để giúp bà con nông dân về các vấn đề khoa học và kỹ thuật trong việc canh tác, Trung tâm tư vấn kỹ thuật. Dr Xanh có mở một đường dây nóng với các chuyên gia đầu ngành để hỗ trợ và hướng dẫn bà con. Mọi thắc mắc cần giải đáp bà con nông dân có thể chủ động liên hệ theo số 0898.843.845

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *