NHỆN ĐỎ HẠI SẦU RIÊNG – BIỆN PHÁP PHỤC HỒI CÂY BỊ NHỆN ĐỎ

Nhện đỏ hại sầu riêng - Dr.Xanh

Sầu riêng là một loại trái cây phổ biến và được nhiều người yêu thích vì hương vị độc đáo. Dù vậy, trong quá trình trồng trọt, bà con không tránh khỏi gặp phải những loài sâu gây bệnh nặng cho cây, cụ thể là nhện đỏ. Vì vậy, việc nắm bắt các thông tin liên quan đến nhện đỏ là rất quan trọng. Để có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm nhận biết và cách phòng trừ, Dr.Xanh mời bà con cùng đọc tiếp bài viết dưới đây!

THÔNG TIN CHUNG CỦA LOÀI NHỆN ĐỎ

Tên thường gọiNhện đỏ
Tên khoa họcTetranychus urticae
Lớp Arachnida
BộAcari
HọTetranychidae
Gây hại trên cây trồngSầu riêng, cam, quýt, bưởi, các loại cây có múi,…

ĐẶC ĐIỂM CỦA LOÀI NHỆN ĐỎ HẠI SẦU RIÊNG

Đặc điểm hình thái

 • Nhện đỏ có kích thước rất nhỏ, dao động từ 0,3 – 0,35 mm, thường có màu cam hoặc đỏ sậm, và trên cơ thể có nhiều lông cứng.
 • Khắp thân nhện đỏ được phủ một lớp lông thưa có màu đỏ, xanh hoặc trắng, hai bên thân mình có đốm đen.
 • Ấu trùng mới nở thường có màu vàng hoặc nâu nhạt, khó quan sát bằng mắt thường.
Hình ảnh nhện đỏ hại sầu riêng - Dr.Xanh
Nhện đỏ có kích thước rất nhỏ, thường có màu đỏ cam hay đỏ sậm

Tập tính

 • Nhện đỏ có vòng đời bao gồm các giai đoạn: Trứng, sâu non, tiền ấu trùng, ấu trùng và thành trùng.
 • Một con nhện cái có thể đẻ từ 20 – 50 trứng trong vòng 2 – 3 ngày. Trứng được đẻ rải rác trên cả hai mặt lá và trên trái.
 • Mùa khô là giai đoạn xuất hiện chủ yếu của loài này. Đặc biệt là khi thời tiết nắng nóng và độ ẩm thấp, những ngày có nắng mưa xen kẽ, biên độ nhiệt ngày và đêm chênh lệch lớn. Đó là lúc nhện phát triển mạnh nhất.
 • Chúng có vòng đời ngắn và phát triển nhiều về số lượng. Trong điều kiện thuận lợi có thể bùng phát thành dịch hại.
Vòng đời của nhện đỏ trên cây sầu riêng - Dr.Xanh
Nhện đỏ có vòng đời ngắn

TÁC HẠI CỦA NHỆN ĐỎ LÊN CÂY SẦU RIÊNG

Gây hại cho lá

Nhện đỏ gây hại bằng cách ăn biểu bì lá. Chúng chủ yếu tập trung tấn công lá non và lá già và sống bằng cách chích hút ở cả hai mặt lá, đặc biệt là ở mặt dưới lá. Cách nhận biết nhện đỏ trên cây sầu riêng là: Lá non thường nhỏ và xoắn lại, gân lá nổi lên, tạo ra vết cạp hút để lại những chấm nhỏ li ti. Lá dần chuyển sang màu vàng bạc và xám trắng, khô lại, mất khả năng quang hợp.

Gây hại cho quả

Nếu mật số nhện đỏ cao, chúng gây hại cho vỏ trái, làm vỏ trái trở nên sần sùi và có màu xấu. Điều này ảnh hưởng đến thẩm mỹ của quả, làm thấp giá trị kinh tế. Ở những cây mới đậu quả, nhện đỏ tác hại lên sẽ khiến cho quả bị vàng, khô sạm, không thể ăn được.

Gây hại cho toàn cây

Nhện đỏ tấn công chích hút diệp lục, giảm khả năng tích lũy nhựa của cây, làm cho cây sầu riêng suy yếu cành lá khô dần và chết. Nhện đỏ còn làm hại khô bông, giảm khả năng đậu trái, rụng trái, trái sầu riêng bị méo mó, biến dạng. Không những vậy, nhện đỏ còn truyền nhiễm những virus gây bệnh nguy hiểm cho cây.

Nhện đỏ gây hại nặng nề cho cây sầu riêng
Nhện đỏ gây hại nặng nề cho cây sầu riêng

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ NHỆN ĐỎ HẠI SẦU RIÊNG

Biện pháp phòng ngừa

 • Thực hiện việc cắt tỉa cành để tạo không gian thông thoáng trong vườn
 • Không nên trồng cây với mật độ quá dày
 • Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng bằng cách sử dụng phân hữu cơ như phân đạm cá, phân chuồng ủ hoai mục. Kết hợp với phân hóa học để cây phát triển khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt.
 • Ngoài việc tưới nước tại gốc, bà con có thể tưới toàn bộ tán cây để tạo ra độ ẩm và duy trì sự cân bằng nhiệt độ giữa không khí và dưới đất.

Biện pháp đặc trị

 • Khi mật độ nhện đỏ phát triển cao, bà con cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để ngăn chặn sự hoành hành của chúng. Tuy nhiên, do nhện có khả năng phát triển kháng thuốc rất cao, vì vậy cần thường xuyên thay đổi giữa các loại thuốc để phòng trừ được hiệu quả. Bà con có thể sử dụng thuốc trừ sâu chứa hoạt chất sau: Abamectin, Emamectin Benzoate, Matrine, dầu khoáng,… Hoặc các hoạt chất hóa học như: Fenbutatin, Oxide, Hexythiazox, Propargite, Chlorfenapyr, nhóm Sulfur,… Hãy phun xịt định kỳ, tập trung xịt chủ yếu mặt dưới lá.
 • Bà con nên phun thuốc ướt đều cả hai mặt lá sầu riêng. Và sau 5 ngày, thực hiện phun lại lần thứ hai. 
 • Trong trường hợp vườn bị tổn thương nặng, mỗi khi cây ra đọt non, nên thực hiện phun thuốc 3 lần. Kết hợp với thuốc trị rầy. Lần thứ nhất là khi đọt non mới nhú, lần thứ hai khi đọt đã ra rộ, và lần thứ ba khi lá lụa. 
 • Khi cây bắt đầu cho trái, cũng nên thực hiện phun thuốc 3 lần. Lần thứ nhất khi nụ hoa mới nở, lần thứ hai sau khoảng 1 tuần sau khi trái đã đậu, và lần thứ ba sau thêm 10 ngày từ đợt phun thứ hai.
 • Tạo môi trường thuận lợi để thiên địch của nhện đỏ phát triển. Cụ thể các loài như: Bọ rùa bọ cánh cộc,…để phòng trừ nhện đỏ.

CÁCH TRỊ NHỆN ĐỎ ĐỘC QUYỀN TỪ DR.XANH

Dr.Xanh mang đến giải pháp độc quyền giúp bà con phòng trị nhện đỏ hại sầu riêng hiệu quả. Phương pháp nhanh, triệt để và đảm bảo an toàn cho cây trồng:

Thuốc Trừ Sâu KILLEX

Thuốc trừ sâu KILLEX - Dr.Xanh
Thuốc trừ sâu KILLEX – Dr.Xanh tiêu diệt hơn 200 loài côn trùng gây hại trên cây trồng

THÔNG TIN VỀ THUỐC TRỪ SÂU – KILLEX 500ML:

Thành phần chính: Emamectin Benzoate 5.8% w/w

Dạng thuốc: EC (Emulsifiable Concentrate) – dạng nhũ tương đậm đặc (nhũ dầu).

Đối tượng phòng trừ: 

 • Nhóm côn trùng miệng chích hút: Nhện đỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng, bọ trĩ, rầy chổng cánh, rầy bông, rệp sáp, rầy mềm,…
 • Nhóm côn trùng miệng nhai: Sâu cuốn lá, sâu keo, sâu ăn lá, câu cấu,…
 • Nhóm côn trùng đục thân, đục trái: Sâu đục thân, sâu đục bẹ, sâu đục cành – đục ngọn cây, mọt đục trái,…

Liều phun: Pha 8 -10ml cho bình 16 lít nước. Lượng nước phun: 400-500 lít/ha.

Cơ chế hoạt động: TIẾP XÚC – VỊ ĐỘC – THẤM SÂU – LƯU DẪN MẠNH.

 • Hoạt chất Emamectin Benzoate: Phá vỡ dẫn truyền thần kinh của côn trùng và gây tê liệt. Côn trùng sau khi tiếp xúc với hoạt chất Emamectin sẽ ngừng ăn và chết đói.
 • Phụ gia nước vàng trà độc quyền: Tăng khả năng bám dính – thấm sâu và lưu dẫn cực mạnh vào sâu – rầy – nhện. Từ đó quản lý tốt côn trùng phổ rộng trên mọi loại cây trồng.

Đặc tính an toàn:

 • Độ tái dầu thấp, hạn chết nghẹt bét, stress cây sau khi phun.
 • Chống rửa trôi, bay hơi trong điều kiện thời tiết bất lợi.
 • Không gây phản ứng phụ và không ảnh hưởng vật liệu phun.
 • Không gây ô nhiễm nguồn nước và không ảnh hưởng đến đặc tính đất trồng.

KẾT LUẬN

Loài nhện đỏ có thể gây hại nghiêm trọng cho cây sầu riêng nếu không được kiểm soát kịp thời. Hy vọng bài viết này mang đến cho bà con thông tin hữu ích về loài nhện đỏ. Mọi thắc mắc bà con vui lòng liên hệ Dr.Xanh để được tư vấn thêm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *