LÀM THẾ NÀO ĐỂ QUẢN LÝ TỐT BỆNH THÁN THƯ TRÊN THANH LONG?

  Bệnh thán thư xuất hiện ở hầu hết các cây ăn quả của bà con. Thán thư gây bệnh tại cành, lá, quả,…ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sống của cây. Hơn hết là năng suất của cây trồng. Bà con cần đặc biệt lưu ý đến bệnh này ở cây thanh long. Do thanh long là cây thân mềm,chịu ảnh hưởng từ nấm trong môi trường ẩm, nhiệt độ thấp cây dễ nhiễm bệnh. Bệnh gây tổn thất lớn đến năng suất và phẩm chất của nông sản, đặc biệt là trên cây mang trái vào mùa mưa bão.Bệnh tấn công lên thân, cành, nụ hoa và cả trên trái ở các giai đoạn khác nhau và đặc biệt nhiễm nặng nhất là giai đoạn sau thu hoạch.

Tác nhân và triệu chứng

Do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra, Nấm bệnh lan truyền trong gió, nước, con người đi lại chăm sóc. Điều kiện thời tiết mưa nhiều, ẩm độ, nhiệt độ cao bệnh dễ phát triển, lây lan nhanh  đặc biệt là cây có nhiều cành non.

Trên cành: Vết bệnh bắt đầu từ mép cành lan dần vào bên trong. Vết bệnh hơi tròn hay bất định. Khi nấm tấn công vào cành làm cho cành thối mềm có màu vàng sáng, sau một thời gian ngắn chuyển sang màu nâu, vết  bệnh thối từ phần ngọn vào trong.

BỆNH THÁN THƯ TRÊN THANH LONG VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÍ BỆNH | Thanh Long Việt

   Hình 1: Bệnh gây hại trên cành

Trên hoa: Vết bệnh xuất hiện đầu tiên có dấu hiệu là những chấm nhỏ li ti màu đen, lớn lên xung quanh có quầng màu vàng làm cho hoa khô và rụng đi.

   Hình 2: Bệnh gây hại trên nụ và hoa

Trên trái: Vết bệnh là những đốm tròn hoặc gần tròn, có tâm màu nâu đỏ, lõm xuống, xung quanh có những vòng đồng tâm nâu sậm, sau đó phát triển nhanh thành những mảng thối lõm vào vỏ.

Bệnh thán thư hại thanh long

 Hình 3: Bệnh gây hại trên trái

Giải pháp phòng trừ bệnh thán thư trên Thanh Long

Để giảm bớt những thiệt hại do bệnh thán thư gây ra trên cây thanh long thì trong quá trình khảo nghiệm kỹ thuật sản phẩm và tư vấn giải pháp cho bà con nông dân, đội ngũ chuyên gia Dr. Xanh nhận thấy:

– Bà con không biết cách phối hợp thuốc hoặc sử dụng thuốc không có khả năng bám dính, dàn trải hiệu quả…dẫn đến việc thuốc bị rửa trôi mất tác dụng, đặc biệt là trong mùa mưa, bão

– Tên thuốc và hoạt chất, nhóm thuốc, phụ gia và hiệu quả mà nó mang lại bị hiểu nhầm. Mua theo kinh nghiệm hoặc được đại lý tư vấn nhưng thiếu yếu tố khoa học nên rất dễ bị dư hàm lượng, thuốc đắt, kém hiệu quả

– Trong giai đoạn nấm phát triển và bội nhiễm, vi khuẩn dễ tấn công , nên bà con ít phun thuốc khuẩn nên nấm và khuẩn dễ tấn công gây mất thương phẩm của trái

Để giúp bà con nông dân quản lý hiệu quả cao bệnh thán thư trên thanh long, chú ý cần chăm sóc và quản lí vườn thật tốt đặc biệt vào mùa mưa ở các giai đoạn cho trái và sau thu hoạch, bà con có thể tham khảo những giải pháp sau:

Lựa chọn 1: Atopsuper 400SC (120ml) + Thalonil 75WP (125g) / 1 phuy 200L

Lựa chọn  2: Atopsuper 400SC (120ml) + Gvil 5SC (500ml) / 1 phuy 200L

Lựa chọn 3: Nati 281EW (120ml) + Kamycinjapan 20SL (225ml) / 1 phuy 200L

Ngoài ra, để giúp bà con nông dân về các vấn đề khoa học và kỹ thuật trong việc canh tác, Trung tâm tư vấn kỹ thuật. Dr Xanh có mở một đường dây nóng với các chuyên gia đầu ngành để hỗ trợ và hướng dẫn bà con. Mọi thắc mắc cần giải đáp bà con nông dân có thể chủ động liên hệ theo số 0898.843.845.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *