KỸ THUẬT XỬ LÝ RA HOA SẦU RIÊNG NGHỊCH VỤ

Kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ

Kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ là một trong những biện pháp giúp nhà vườn phát triển kinh tế. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của sầu riêng như kỹ thuật trồng và chăm sóc theo từng giống cây, cũng như điều kiện thổ nhưỡng từng vùng. Trong số đó, giai đoạn ra hoa có vai trò quyết định lớn đến năng suất và chất lượng trái. Dr.Xanh xin chia sẻ đến quý bà con kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ, góp phần nâng cao năng suất vụ mùa nhưng vẫn đảm bảo nền đất không bị tổn hại.

Cần chuẩn bị gì cho cây sầu riêng trước khi áp dụng kỹ thuật xử lý ra hoa nghịch vụ?

Điều kiện cần trước khi xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ
Điều kiện cần trước khi xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ
 • Cần tiến hành phục hồi cho cây sầu riêng ngay sau khi thu hoạch. Điều này, giúp cây có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho giai đoạn nuôi trái trước khi tiến hành áp dụng kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng. Bà con cần đảm bảo phục hồi sao cho lần cơi đọt đầu tiên cây cho lá dày, to khỏe. Thông qua đó, tạo tiền đề cho những lần cơi đọt sau cây sầu riêng phát triển khỏe mạnh. Để xử lý ra hoa nghịch vụ sầu riêng cần có ít nhất 2 lần cơi đọt cho cây.
 • Ở giai đoạn này, sau khi đã cắt tỉa cành và tạo tán bà con nên phun Bosooc-đô, các thuốc gốc đồng, hoặc rải vôi. Việc này sẽ giúp bà con bảo vệ cây sầu riêng trước các nấm bệnh ẩn náu trong vườn.
 • Sau khoảng từ 3 – 5 ngày, bà con cần tiến hành cung cấp dinh dưỡng cho cây. Bà con có thể sử dụng đạm cá kết hợp với humic và nấm trichoderma. Điều này, không chỉ giúp cây hấp thụ tốt chất dinh dưỡng mà con tăng hệ vi sinh vật trong đất.

Kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ đúng cách

Xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ đúng cách cho trái năng suất cao
Xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ đúng cách cho trái năng suất cao
 • Nguyên tắc chính của kỹ thuật xử lý ra hoa là đảm bảo thời gian khô hạn liên tục. Khoảng thời gian khô hạn thường kéo dài khoảng từ 10 – 14 ngày. Vậy nên, để điều khiển cây ra hoa nghịch vụ, bà con bắt buộc phải đáp ứng được khoảng thời gian khô hạn trên. 
 • Một số biện pháp tạo khô hạn thường được áp dụng như: Chủ động đậy bạt phủ kín mặt đất khu vực quanh rễ cây sầu riêng. Đồng thời, phun xịt các chất hỗ trợ gia tăng sự phát triển của mắt cua. 
 • Thúc đẩy tạo mầm hoa bằng cách sử dụng Paclobutrazol. Thông qua đó, giúp rút ngắn quá trình xiết nước. Quá trình xiết nước sẽ chỉ còn khoảng từ 3 – 7 ngày, thay vì phải mất 10 – 14 ngày.
 • Nếu áp dụng thời điểm xử lý ra hoa nghịch vụ vào tháng 5 âm lịch, thời điểm thu hoạch trái sẽ vào dịp Tết Nguyên Đán. Đó là thời điểm nhu cầu cao những nguồn cung ít. Từ đó, giá sầu riêng tăng cao so với vụ thuận.

Các bước thực hiện kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ

Các bước thực hiện kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ
Các bước thực hiện kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ
 • Bước 1: Cơi mở 2 lá, tiến hành phun tạo mầm 10-60-10 (500/200 lít nước). Đồng thời kết hợp bón phân lân quanh gốc cây (DAP hoặc Super Lân).
 • Bước 2: Cơi mở 3 – 4 lá, phun tạo mầm trong khoảng 1kg phân 10 – 60 – 10/200 lít nước. Đồng thời kết hợp nhanh già lá (500g MKP/200 lít nước).
 • Bước 3: Cơi mở 5 – 6 lá, tiến hành phun tạo mầm (1kg phân 10 – 60 10/200 lít nước). Đồng thời kết hợp nhanh già lá (1 – 2kg MKP/200 lít nước).
 • Bước 4: Sau khi cơi mở được 5 – 6 lá (khoảng 7 ngày), bà con chú ý tình trạng sức khỏe của cây và phun paclobutrazol nồng độ khoảng từ 1000 – 2000ppm. Sử dụng paclobutrazol vào mặt dưới của cành mang trái sầu riêng.
 • Bước 5: Đậy bạt và xiết nước trong các mương, rãnh. Duy trì khô hạn trong khoảng 4 – 6 tuần. Nếu thời tiết có mùa thì bà con nên kéo dài thời gian xiết nước và cắt bỏ những càng bơi.
 • Bước 6: Tiến hành phá miên trạng bằng cách phun KNO3 (5 – 10g/lít) để kích thích mầm hoa. Cần tiến hành thực hiện từ 1 đến 2 lần và thời gian cách nhau 5 – 6 ngày. Sau đó dở bạt phủ ⅓ bạc phủ giúp điều hòa vùng rễ.
 • Bước 7: Sau khi đã dở bạt khoảng 4 – 5 ngày, bà con tiến hành xịt thuốc và dinh dưỡng kéo mắt cua. Đây là giai đoạn phá miên trạng thành công (dở thêm ⅔ bạt phủ còn lại) nhưng chưa tưới nước.

Lưu ý khi tiến hành kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng 

 • Tạo độ khô hạn cho cây từ từ, cân nhắc cơi đọt để tiến hành phun chặn đọt kịp thời.
 • Sử dụng bạt phủ kính toàn bộ chân bề mặt đất. Cắt nước hoàn toàn và cách ly với độ ẩm trong không khí.
 • Chuẩn bị MKP, Paclobutrazol, và kali cao nhằm kìm hãm đọt khi cần thiết.
 • Phun Paclo vào thời điểm trước khi đậy bạt giúp hạn thuốc rơi vào đất, cây được kích thích ra hoa triệt để. Tuy nhiên Paclo sẽ lưu tồn trong nền đất, khiến cho cây bị suy kiệt. Vậy nên, đậy bạt trước khi tiến hành phun Paclo sẽ hạn chế được tác hại của thuốc đối với đất trồng.
 • Ngoài ra, bà con có thể sử dụng Uniconazole ở liều thích hợp thay cho Paclo.

Các vấn đề thường gặp trong quy trình xử lý ra hoa

Các vấn đề thường gặp trong quy trình xử lý ra hoa
Các vấn đề thường gặp trong quy trình xử lý ra hoa
 • Biện pháp phủ gốc (xiết nước) trong mương khô kiệt có thể kích thích sầu riêng ra hoa vụ nghịch. Tuy nhiên, đạt hiệu quả cao hay thấp phụ thuộc vào giống cây, điều kiện thời tiết và quản lý mực nước trong mương. Thời gian khô hạn cần để kích thích sầu riêng ra hoa là 20-25 ngày cho giống Khổ qua xanh và 30-35 ngày đối với các giống Monthong, Ri6.
 • Số lượng mắt cua ít có thể do cây yếu hoặc liều lượng phun tạo mầm không đủ. Đối mặt với mưa kéo dài, mắt cua mới nhú có thể bị đen. Chọn cây xử lý nghịch vụ cần tập trung vào bộ lá khỏe, nhiều lá. Theo dõi số lượng mắt cua trên cây để điều chỉnh liều phun tạo mầm cần thiết.
 • Khi làm sầu riêng nghịch vụ cần phải nắm rõ tình trạng của các cây sầu riêng trong vườn và điều quan trọng là nắm vững được kỹ thuật xử lý ra hoa nghịch vụ. Với cách xử lý paclobutrazol sai liều lượng sẽ rất nguy hại cho cây, khiến cây bị suy kiệt. Đồng thời gây rối loạn sinh lý không làm được trái ở vài năm sau. Nếu cây có trái thì năng suất cũng rất thấp, thời gian giải độc paclo rất lâu và khó khăn. Vậy nên, nếu không áp dụng kỹ thuật xử lý ra hoa nghịch vụ sầu riêng đúng cách sẽ gây nhiều thiệt hại kinh tế cho chủ vườn.

Kết luận

Bài viết của Dr.Xanh là một trong số những kỹ thuật xử lý ra hoa nghịch vụ trên cây sầu riêng đã được nhiều nhà vườn áp dụng và cho hiệu quả tích cực. Dr.Xanh hy vọng bài viết có thể giúp bà con hình dung quy trình xử lý ra hoa sầu riêng, các bước thực hiện và những điều cần lưu ý khi thực hiện ra hoa nghịch vụ. 

Dr.Xanh chúc bà con thành ng trong kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ và có vụ mùa thật bội thu!

> Giải pháp độc quyền từ Dr.Xanh

 • Địa chỉ: B19 Quốc Lộ 1A, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ.
 • Email: drxanh.com@gmail.com
 • Điện thoại: 0907.083.094

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *