KỸ THUẬT ƯƠM HẠT ỚT

kỹ thuật ươm hạt ớt_dr.xanh

Kỹ thuật ươm hạt ớt là một trong những kỹ thuật được nhiều người lựa chọn khi canh tác. Phương pháp này mang lại hiệu quả và năng suất cao nếu bà con nông dân áp dụng đúng cách. Hãy cùng Dr.Xanh tìm hiểu ngay về kỹ thuật này qua bài viết dưới đây.

CHUẨN BỊ ĐẤT ƯƠM HẠT ỚT ĐÚNG KỸ THUẬT

Khi tiến hành ươm giống ớt bà con nên chuẩn bị giá thể và dụng cụ ươm cây. Giá thể bao gồm 50% đất trộn với 20% phân trùn quế kết hợp 30% tro trấu và xơ dừa.

Xử lý xơ dừa

Xơ dừa chứa TaninLignin, nếu không xử lý tốt 2 chất này có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cây. Khi xử lý xơ dừa, bà con nên thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tách Tanin bằng cách ngâm xơ dừa trong nước từ 2 đến 3 ngày. Mỗi ngày nên chú ý thay nước một lần để loại bỏ Tanin.
 • Bước 2: Tách Lignin bằng cách ngâm xơ dừa trong nước vôi trong. Nước vôi này nên được pha với tỷ lệ 1:50 tương ứng 1kg vôi bột pha với 50 lít nước. Ngâm xơ dừa 5 đến 7 ngày, mỗi ngày nên đảo 1 lần cho nước vôi ngấm đều. Lưu ý: Nên dùng chậu nhựa để ngâm, tránh dùng chậu nhôm. Nguyên nhân vì chậu nhôm sẽ bị tính kiềm làm bào mòn.
 • Bước 3: Rửa sạch xơ dừa sau khi đã ngâm nước vôi cho đến khi sạch bột trắng. 
 • Bước 4: Vắt khô nước rồi đem phơi khô là có thể sử dụng.

Xử lý tro trấu

Khi mua tro trấu về, bà con nên đục thủng lỗ nhỏ dưới đáy bao để thoát nước. Sau đó, bà con nên đổ nước vào bao và đợi đến khi rút hết nước. Bà còn nên làm liên tục 2-3 lần để rửa trôi các tạp chứa trong tro trấu.

XỬ LÝ ĐẤT ƯƠM HẠT ỚT ĐÚNG KỸ THUẬT

Quy trình xử lý đạt để tiến hành ươm hạt ớt bao gồm những bước như sau:

 • Bước 1: Trộn hỗn hợp giá thể đã được chuẩn bị với lại với nhau. 
 • Bước 2: Xử lý giá thể trước khi ươm hạt ớt. Bà con có thể sử dụng nấm đối kháng để xử lý. Pha 500g nấm đối kháng với 200 lít nước. Sau đó, tưới ướt đẫm giá thể là có thể ươm hạt.
ky-thuat-uom-hat-ot
Cây sau khi gieo trồng từ hạt

CÁC BƯỚC ƯƠM HẠT ỚT ĐÚNG KỸ THUẬT

Sau khi đã chuẩn bị dụng cụ, giá thể và hạt giống, bà con có thể thực hiện quy trình ươm giống theo các bước như sau:

 • Bước 1: Xử lý hạt giống

Hạt giống khi mua về cần ngâm vào nước ấm với tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh. Sau đó, khoảng 6 đến 8 tiếng thì tiến hành lấy hạt giống ra khỏi nước, rửa sạch và đem gieo.

 • Bước 2: Cho đất vào khay ươm 

Bà con có thể sử dụng khay 50 lỗ hoặc 200 lỗ tùy thuộc số lượng cây giống bà con ươm. Sau đó, đổ đất đã được xử lý vào khay.

 • Bước 3: Gieo hạt

Chính giữa mỗi ô nên tạo lỗ và bỏ hạt vào, sau đó lấp đất lại. Sau khi đã gieo hạt vào đất xong, bà con nên đặt khay ở nơi có nhiệt độ ấm áp. Ngoài ra, bà con có thể dùng đèn sợi đốt để sưởi ấm cho cây. 

Khi cây nảy mầm và cây con cao khoảng 15 đến 20cm thì có thể đem đi trồng.

Các bước ươm hạt có thể mang lại năng suất cao nếu như bà con thực hiện đúng cách. Chúc bà con thành công!

Xem thêm:

> Giải pháp độc quyền từ Dr.Xanh

 • Địa chỉ: B19 Quốc Lộ 1A, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ.
 • Email: drxanh.com@gmail.com
 • Điện thoại: 0907.083.094

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *