KỸ THUẬT QUẢN LÝ HIỆU QUẢ BỆNH PHẤN TRẮNG TRÊN XOÀI

Phấn trắng một trong những dịch hại nguy hiểm thường xuất hiện trong mùa xoài ra lộc nụ non. Chủ yếu do sợi nấm bám trên hai mặt lá (mặt trên dày đặc hơn), chúng tạo vòi đâm sâu vào tế bào hút hết dinh dưỡng. Bệnh lây lan nhanh bằng bào tử phân sinh qua gió và không khí, ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây xoài. Nếu không có các biện pháp đặc trị và phòng ngừa kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất của cả vụ mùa.

Tác nhân gây hại và điều kiện phát triển

Bệnh phấn trắng do nấm Oidium sp. gây ra, thuộc bộ Erysiphales, lớp nấm túi.

– Bào tử vô tính hình trứng, bầu dục, đơn bào, không màu, hình thành chuỗi trên cành bào tử phân sinh ngắn, không đâm nhánh trên bề mặt vết bệnh.

– Bệnh phấn trắng hại xoài gây hại nhiều nhất vào khoảng tháng 1 – 5 năm, nặng nhất vào tháng 2, 3 khi đó cây ta hoa, lá non quả non.

                                                Nấm Oidium sp. gây ra, thuộc bộ Erysiphales, lớp nấm túi.

Triệu chứng tác hại

– Khi bệnh xuất hiện ta có thể dễ dàng nhìn thấy các sợi nấm màu trắng, tạo thành từng đám trông như bụi phấn.Nấm bệnh đóng thành lớp phấn trắng trên lá non, phát hoa, trái non.

– Bệnh thường phát sinh từ ngọn của phát hoa, lan dần đến cuống hoa, trái non, lá non và cành.

– Hoa thường bị nhiễm bệnh trước khi thụ phấn. Trái bị nhiễm bệnh khi còn rất nhỏ. Trái bị nhiễm bệnh sẽ bị méo mó, nhạt màu, bị khô, rụng sớm.

Bệnh phấn trắng hại cây xoài
                                                       Triệu chứng bệnh phấn trắng trên cành

Biện pháp quản lý bệnh phấn trắng trên Xoài

– Cắt tỉa cành, tạo tán cho cây phát triển mạnh.

– Cung cấp phân bón cân đối và đầy đủ.

– Thăm vườn thường xuyên để sớm phát hiện bệnh trong giai đoạn cây ra bông, đậu trái non.

– Có thể bao trái sau khi rụng sinh lý.

Hiện nay, có nhiều loại thuốc có thể giúp bà con phòng ngừa, đặc trị và quản lý hiệu quả rầy phấn trắng trên cà chua. Trong quá trình khảo nghiệm kỹ thuật sản phẩm và tư vấn giải pháp cho bà con nông dân, đội ngũ chuyên gia Dr. Xanh nhận thấy có một số đặc điểm chung phổ biến dẫn đến việc bà con quản lý bệnh phấn trắng kém hiệu quả như :

– Hạn chế phun thuốc dạng EC vào giai đoạn bông vì dễ làm rụng bông hoặc kém thụ phấn

– Mưa nhiều, không phối hợp thuốc để tận dụng khả năng bám dính, dàn trải hiệu quả…dẫn đến việc thuốc bị rửa trôi, kém hiệu quả

– Không phối hợp thuốc trừ bệnh với các loại thuốc gốc đồng như Coc 85, Copper oxychloride…. Vì thuốc gốc đồng có tính kiềm cao trong khi đó thuốc trừ bệnh lại có tính axit. Khi pha trộn với nhau chúng sẽ trung hòa làm giảm tác dụng của các loại thuốc.

– Bà con không phân biệt được tên thuốc và hoạt chất, nhóm thuốc, phụ gia và hiệu quả mà nó mang lại. Đại lý tư vấn nhưng thiếu yếu tố khoa học nên hay xảy ra trường hợp sai lượng, thuốc đắt, kết hợp không triệt để tính năng

Để giúp bà con quản lý dịch hại rầy phấn trắng trên cà chua, đôi ngũ Dr.Xanh đã tiến hành khảo nghiệm khoa học hiệu quả một số loại thuốc BVTV phổ biến từ những thương hiệu nổi tiếng, uy tín. Bà con nông dân có thể tham khảo các giải pháp gợi ý sau:

  • Giải pháp 1: TVZEB 800WP vàng + ATOPSUPER 400SC: 500g + 120ml/ 1 phuy 200L
  • Giải pháp 2: TVZEB 800WP vàng + ALONIL 75WP: 500g + 125g/ 1 phuy 200L
  • Giải pháp 3: TVZEB 800WP vàng + NATI 281EW: 500g + 120ml/ 1 phuy 200L

Ngoài ra, để giúp bà con nông dân về các vấn đề khoa học và kỹ thuật trong việc canh tác, Trung tâm tư vấn kỹ thuật. Dr Xanh có mở một đường dây nóng với các chuyên gia đầu ngành để hỗ trợ và hướng dẫn bà con. Mọi thắc mắc cần giải đáp bà con nông dân có thể chủ động liên hệ theo số 0898.843.845.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *