KỸ THUẬT QUẢN LÝ HIỆU QUẢ BỆNH KHẢM TRÊN DƯA LEO

Dưa leo là một cây trồng phổ biến trong họ bầu bí, là loại rau ăn quả mang lại thu nhập ổn định cho người dân, do chu kỳ thu hoạch ngắn, có thể làm được nhiều vụ trên một năm, nhưng ngược lại chúng sinh trưởng yếu, héo và thậm chí chết trong một khoảng thời gian tương đối ngắn do điều kiện thời tiết thay đổi khí hậu của nước ta làm ảnh hưởng đến cây trồng tạo điều kiện phát sinh mạnh cho sâu bệnh hại phát triển rất nhanh. Hôm nay Trung tâm tư vấn kỹ thuật Dr. Xanh xin gửi đến bà con nông dân một bệnh thường gặp trên cây dưa leo đó là bệnh khảm để bà con biết cách quản lý và cách phòng trị kịp thời để không ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất cây trồng.

Tác nhân: Do virus gây ra

Triệu chứng gây hại:

Triệu chứng bệnh thể hiện trên lá và toàn cây. Cây bị bệnh đọt non xoăn lại, lá nhạt màu và lốm đốm vàng, loang lổ, các đốt thân rút ngắn, cây chùn lại, phát triển rất chậm, quả ít và biến dạng, sần sùi, có vị đắng.

Benh-kham-la--chun-ngon-tren-cac-loai-dua-va-bau-bi-2-1273.html

Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh khảm trên cây trồng

Bệnh phát sinh gây hại quanh năm, nặng trong mùa nắng nóng và nhẹ trong mùa mưa. Bệnh này được truyền từ cây bệnh sang cây khỏe bởi nhóm côn trùng chích hút như bù lạch và rệp dưa. Điều kiện khô và nóng sẽ là môi trường thuận lợi cho nhóm côn trùng chích hút phát triển gây hại cho cây trồng.

Bệnh lây lan qua côn trùng chích hút như bọ trĩ, rầy mềm, bọ phấn…; qua cơ giới như dụng cụ lao động, qua hạt giống. Mật độ côn trùng chích hút càng cao thì tỉ lệ cây bị bệnh xoăn lá càng nhiều. Bệnh thường gây hại ở giai đoạn cây ra hoa kết trái trở về sau.

Biện pháp phòng trị

Trong quá trình khảo nghiệm sản phẩm và đồng hành cùng bà con nông dân, độ ngũ kỹ thuật nông nghiệp Dr.Xanh đưa ra khuyến cáo cho bà con hiểu rõ hơn về  bệnh khảm xuất hiện trên cây dưa leo, bệnh khảm theo nghiên cứu do virus gây ra hiện chưa có thuốc đặt trị loại bệnh này, cho nên độ ngũ kỹ thuật nông nghiệp Dr.Xanh sẽ đưa ra những giải pháp quản lý tộng hợp để bà con biết cách chuẩn bị và biết cách phòng trị loại bệnh này. Bà con không phân biệt được tên thuốc và hoạt chất, nhóm thuốc, phụ gia và hiệu quả mà nó mang lại. Để giúp bà con nông dân quản lý tốt nhất bệnh khảm trên dưa leo, bà con có thể tham khảo những giải pháp sau:

Không nên trồng dưa leo và những cây thuộc họ bầu bí liên tục nhiều năm trên một ruộng, cứ trồng hai vụ dưa leo (hoặc những cây thuộc họ bầu bí) thì luân canh với một vụ lúa nước hoặc những loại rau màu khác như các loại rau cải, hành, ngò, đậu, ớt… để cắt đứt nguồn thức ăn liên tục có mặt trên đồng ruộng của bù lạch.

Phủ bạt nilon (màng phủ nông nghiệp) trên luống dưa, ngoài việc có tác dụng hạn chế cỏ dại và một số bệnh gây hại cho cây dưa, tiết kiệm lượng nước tưới, thì theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học, màu bạc của tấm bạt sẽ có tác dụng xua đuổi bù lạch trưởng thành đến đẻ trứng, sinh con đẻ cái, tích luỹ số lượng gây hại cho cây dưa leo.

 Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại trong ruộng và xung quanh để hạn chế nguồn bệnh và côn trùng môi giới. Nhổ bỏ thu gom tiêu hủy các cây dưa bị bệnh.Sử dụng các giống dưa kháng bệnh.

Kiểm tra ruộng dưa thường xuyên (chú ý quan sát kỹ các đọt non và mặt dưới của những lá non), nếu thấy có nhiều bù lạch thì có thể sử dụng luân phiên một trong các thuốc như:

Giải pháp 1: REMY 1.9EC + RAYXANH 200WP: 28ml + 10g/25l

Giải pháp 2: GABA 3.6 EC + RAYXANH 200WP: 28 ml + 10g/25l

Giải pháp 3: SIÊU SÂU 95WP + RAYXANH 200WP: 12,5g + 10g/25l

Ngoài ra, để giúp bà con nông dân về các vấn đề khoa học và kỹ thuật trong việc canh tác, Trung tâm tư vấn kỹ thuật. Dr Xanh có mở một đường dây nóng với các chuyên gia đầu ngành để hỗ trợ và hướng dẫn bà con. Mọi thắc mắc cần giải đáp bà con nông dân có thể chủ động liên hệ theo số 0898.843.845

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *