GIẢI PHÁP QUẢN LÝ KỊP THỜI BỆNH TRISTEZA TRÊN CÂY CÓ MÚI

Bệnh hại cây cam quýt là một mối đe dọa đáng kể đối với cây cam quýt và tất cả các vùng trồng cây cam quýt. Triệu chứng của bệnh rất phức tạp, bệnh có thể biểu hiện một triệu chứng hoặc nhiều triệu chứng trên một cây. Các bệnh hại phổ biến trên cây cam quýt bao gồm bệnh Huanglongbing (HLB) hoặc bệnh vàng lá gân xanh, bệnh Tristeza tàn lụi cam quýt, bệnh stubborn…. Phần lớn các cây có múi đều nhiễm Tristeza. Ở ĐBSCL, bệnh Tristeza nhiễm trên cây chanh Giấy Lộ triệu chứng gân trong, một số cây chanh Tàu Lộ triệu chứng lõm thân, cây quýt Đường bị vàng nửa dưới của trái sau đó rụng nhiều, có thể lên đến 50% số trái trên cây.

Tác nhân:

Virus gây bệnh là Closterovirus có dạng sợi dài với kích thước 11 x 2.000 µm (Bar-Joseph và ctv., 1979). Rầy mềm là môi giới truyền bệnh Tristeza trên cây có múi. Virus không truyền qua cơ giới nhưng có thể truyền qua chiết ghép.

Closteroviridae - Closteroviridae - Positive-sense RNA Viruses - ICTV

Hình 1: Virus gây bệnh là Closterovirus

Triệu chứng:

  • Gân lá trong mờ khi đưa lên ánh sáng.
  • Vàng lá, khô cành, rụng lá.
  • Lá bị mo lên và gân chính của lá lõm xuống, gân lá bị sưng lên (gân lá hóa bần).
  • Vàng đít trái và rụng trái.
  • Rổ thân cây. Lột vỏ ra sẽ thấy phần gổ của thân cây bị lõm vào

Hình 2: Đa triệu chứng bệnh Tristeza

 

Biện pháp phòng trừ:

Nhiều phương pháp có thể áp dụng quản lý bệnh Tristeza, chúng bao gồm loại trừ cây bệnh, sử dụng phương pháp canh tác, phòng trừ sinh học sử dụng dòng nhẹ để bảo vệ chéo, sử dụng gốc ghép kháng bệnh, sử dụng công nghệ sinh học thông qua chuyển gene.

– Sử dụng cây giống sạch bệnh.

– Trồng với mật độ hợp lý tránh giao tán.Tạo tán, tỉa cành tạo vườn thông thoáng.

– Sử dụng giống kháng: Nhiều giống cây có múi tỏ ra chống chịu bệnh này nghĩa là virus vẫn tồn tại trên cây nhưng không lộ triệu chứng. Một số giống khác kháng lại bệnh cũng có nghĩa là virus không nhân mật số trên cây bị nhiễm

– Bảo vệ chéo (Mild strain cross-protection): Phương pháp này áp dụng ở những vùng nhiễm dòng nặng như cây chết nhanh trên gốc ghép cam chua hay những vùng nhiễm dòng gây lõm thân nặng trên bưởi.

– Loại bỏ cây nhiễm bệnh, kiểm soát và phòng trừ rầy mềm trên vườn và trên các cây ký chủ.

– Diệt rầy mềm bằng biện pháp phun thuốc hóa học định kỳ để bảo vệ các đợt lá non.

Để giúp bà con nông dân dễ lựa chọn các loại thuốc để quản lý bệnh vi khuẩn Tristeza, đôi ngũ Dr.Xanh đã tiến hành khảo nghiệm khoa học hiệu quả một số loại thuốc BVTV phổ biến từ những thương hiệu nổi tiếng, uy tín. Bà con nông dân có thể tham khảo các giải pháp gợi ý sau để trừ tác nhân chích hút truyền bệnh:

  • Giải pháp 1: Ếch vàng 100ml + 4 gói Phoppaway 80WG cho 1 phuy 200L nước
  • Giải pháp 2: Remy 19EC + Rayxanh 200WP: 0,5 chai+ 0.5 gói cho 1 phuy 200L nước
  • Giải pháp 3: GABA + Rayxanh : 1 chai+ 1 gói cho 3 phuy 200L nước

Ngoài ra, để giúp cây tránh bị xâm nhập và tấn công bởi nấm bệnh bội nhiễm và vi khuẩn, giúp cây đứng cành, xanh lá , bà con có thể phun thuốc bệnh Kamycinjapane 20SLHexavil 5SC. Bên cạnh đó là TVZEB 800WP, phân bón lá để nâng sức đề kháng cây lên, chống chọi lại virus

Ngoài ra, để giúp bà con nông dân về các vấn đề khoa học và kỹ thuật trong việc canh tác, Trung tâm tư vấn kỹ thuật. Dr Xanh có mở một đường dây nóng với các chuyên gia đầu ngành để hỗ trợ và hướng dẫn bà con. Mọi thắc mắc cần giải đáp bà con nông dân có thể chủ động liên hệ theo số 0898.843.845

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *