GIẢI PHÁP PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY ỚT

Héo xanh là bệnh khá phổ biến đối với cây ớt, nhất là ở các vùng có thời tiết nóng ẩm. Bệnh héo xanh ớt đặc biệt phổ biến ở các vùng trồng chuyên canh, hoặc vùng chuyên trồng các cây rau màu như cà chua, cà, ớt… nhiều năm. Hiện nay, bệnh héo xanh ớt vẫn đang là một loại bệnh nan giải đối với người trồng, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và sản lượng của nhà vườn.

   Bệnh héo xanh do vi khuẩn có tên khoa học là Pseudomonas solanacearum Smith gây ra, còn có tên khác là Ralstoria solanacearum.

Images of Ralstonia solanacearum strain UY031 using transmission (a)... |  Download Scientific Diagram

Hình 1: Vi khuẩn Pseudomonas solanacearum dưới kính hiển vi

  Đây là loài kí sinh đa thực, rất phổ biến ở vùng nhiệt đới. Loài vi khuẩn này có nhiều chủng và nòi; chúng tồn tại trong tự nhiên trên các cây kí chủ khác nhau, do vậy nguồn bệnh lúc nào cũng có.

Bệnh héo xanh trên cây ớt

Hình 2: bệnh héo xanh trên ớt

Triệu chứng bệnh và tác hại:

    Bệnh có thể xảy ra trong hầu hết các giai đoạn sinh trưởng của cây, tuy nhiên thường gặp ở giai đoạn ra hoa kết trái. Cây đang xanh tươi tự nhiên héo đột ngột vào ban ngày, nhất là giai đoạn buổi chiều. Vào ban đêm và đầu buổi sáng, cây xanh lại nếu bệnh đang còn nhẹ, nhưng cây sẽ chết héo luôn khi bị đã nặng. Bệnh làm cho cây chết từng chòm và lan rộng nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời và đúng cách.

   Chẻ thân ở phần gốc và rễ ta thấy các mạch nhựa biến thành màu xám đất đến nâu nếu nhúng phần bị cắt vào nước ta sẽ thấy dòng vi khuẩn tuôn ra có màu trắng sữa.

Hình 3: Các mạch nhựa khô dần làm cây suy kiệt và chết

Biện pháp phòng trị héo xanh vi khuẩn:

 Nguyên tắc là cần áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp.

  + Vệ sinh tàn dư cây vụ trước

  + Chuẩn bị khâu làm đất tốt đất và vườn được thông thoáng.

  + Sử dụng giống kháng bệnh và cây giống khỏe

  + Trồng với mật độ thích hợp, tránh rậm rạp để vườn thông thoáng.

  + Tưới tiêu nước thật tốt, hạn chế để vườn quá ẩm, hay quá khô. Không để chế độ nước thay đổi đột ngột dễ làm đứt rễ.

  + Khi phát hiện có cây bị bệnh, cần nhổ đem tiêu hủy

  Ngoài ra bà con cần chú ý, bệnh xảy ra mọi giai đoạn sinh trưởng của cây ớt và cần hiểu đúng tác nhân gây bệnh là vi khuẩn để bà con chúng ta tìm đúng nguồn thuốc, hoạt chất thuốc để phòng và trị bệnh cho tốt mang lại hiệu quả cao. Bằng kinh nghiệm thực tế vốn có, đội ngũ kỹ thuật Dr.Xanh sẽ mang đến một số giải pháp về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách cho bà con nông dân :

+ Siêu diệt khuẩn (1 gói) + Atopsuper 400SC (20-25ml) / bình 25 lít        

+ Siêu diệt khuẩn (1 gói ) + Kamycinjapane 20SL (35-50ml) / bình 25 lít

+ Kamycinjapane 20SL (35-50ml) + Hexavil (30-50ml) / bình 25 lít

Bà con lưu ý trước giai đoạn cây ra hoa, nếu vườn đã từng bị bệnh héo xanh thì cần phun và tưới phòng ngừa bằng các thuốc lưu dẫn và nội hấp

Ngoài ra, để giúp bà con nông dân về các vấn đề khoa học và kỹ thuật trong việc canh tác, Trung tâm tư vấn kỹ thuật. Dr Xanh có mở một đường dây nóng với các chuyên gia đầu ngành để hỗ trợ và hướng dẫn bà con. Mọi thắc mắc cần giải đáp bà con nông dân có thể chủ động liên hệ theo số 0898.843.845

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *