GIẢI PHÁP PHÒNG TRỪ HIỆU QUẢ BỆNH ĐỐM ĐEN TRÊN HOA HỒNG

Bệnh đốm đen là loài bệnh phổ biến nhất trên cây hoa hồng, bệnh này thường phát hiện rất muộn, khi thấy vết đốm đen thì là cây đã bị rất nặng , lá sẽ chuyển dần sang màu vàng và rụng dần, nếu để lâu thì cây sẽ không còn chiếc lá nào và dẩn tới cây sẽ chậm phát triển đi rất nhiều.

Nguyên nhân

Do nấm Marssonina rosae gây ra thuộc lớp nấm bất toàn. Khi điều kiện thuận lợi ẩm ướt và nhiệt độ từ 15-25°c, bào tử mọc mầm trong vòng 9 giờ, hình thành đĩa áp và vòi xâm nhiễm trực tiếp qua biểu bì. Nấm lưu tồn trong bộ phận bị bệnh và lây lan qua sự tiếp xúc giữa các lá hồng và đặc biệt là nước mưa, nước tưới hoặc có thể do côn trùng.

Cách khắc phục bệnh đốm đen trên hoa hồng vào mùa mưa bão

Hình 1: Nấm Marssonina rosae

Biểu hiện bệnh đốm đen

Đốm đen bắt đầu phát triển khi các chấm đen trên lá lan rộng và ngả vàng. Dẫn đến hiện tượng lá úa vàng, gây rụng lá toàn bộ ở cây nhiễm bệnh.

Lá cây hoa hồng bị đốm đen và cách phòng trị

 Hình 2: Các chấm đen trên trên lá lan rộng

Biện pháp phòng trừ bệnh đốm đen

Ngoài việc dọn sạch lá đất vào mùa thu, tốt nhất là thay thế đất bề mặt. Dọn dẹp tất cả lá rụng và xác cành cây. Các bào tử có thể sống qua mùa đông, vì vậy đừng để lại bất kỳ lá hoặc mảnh vụn nào khác trên mặt đất.

Trong quá trình khảo nghiệm cùng bà con, đội ngũ chuyên gia Dr Xanh nhận thấy có một số đặc điểm chung phổ biến dẫn đến việc bà con quản lý dịch hại đốm đen hoa hồng kém hiệu quả như sau:

  • Trong giai đoạn nấm phát triển và bội nhiễm, vi khuẩn dễ tấn công , nên bà con ít phun thuốc khuẩn nên nấm và khuẩn dễ tấn công đồng loạt
  • Phun thuốc EC vào giai đoạn bông dẫn đến rụng bông hoặc kém thụ phấn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỉ lệ ra hoa hồng
  • Ngoài ra, bà con sẽ mua theo kinh nghiệm hoặc được đại lý tư vấn nhưng thiếu yếu tố khoa học nên rất dễ bị dư hàm lượng, thuốc đắt tiền, nhiều loại kết hợp nhưng vẫn không hiệu quả

Để giúp bà con nông dân dễ kiểm soát và quản lí bệnh hại hơn , đôi ngũ Dr.Xanh đã tiến hành khảo nghiệm khoa học hiệu quả một số loại thuốc BVTV phổ biến từ những thương hiệu nổi tiếng, uy tín. Bà con nông dân có thể tham khảo các giải pháp gợi ý sau:

_ Giải pháp 1: Dr.Phoenix  + Hexavil 5SC: 12,5gr + 62,5ml/  1 bình 25 lít

_ Giải pháp 2: Alonil 75WP  + Hexavil 5SC: 16gr + 62,5ml/  1 bình 25 lít

_ Giải pháp 3: Kamycinjapane 20SL + Hexavil 5SC: 28ml + 62,5ml/  1 bình 25 lít

Ngoài ra, để giúp bà con nông dân về các vấn đề khoa học và kỹ thuật trong việc canh tác, Trung tâm tư vấn kỹ thuật. Dr Xanh có mở một đường dây nóng với các chuyên gia đầu ngành để hỗ trợ và hướng dẫn bà con. Mọi thắc mắc cần giải đáp bà con nông dân có thể chủ động liên hệ theo số 0898.843.845

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *