GIẢI PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH CHÁY LÁ CHẾT NGỌN HIỆU QUẢ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

Bệnh cháy lá, chết đọt (Leaf Blight of Durian) là một trong những bệnh hại xuất hiện thường xuyên ở cả giai đoạn vườn ươm và cây trưởng thành của cây sầu riêng là bệnh cháy lá, chết ngọn.

Bệnh có khả năng lây lan nhanh và khiến cây ngừng sinh trưởng, trong giai đoạn cây con bệnh còn có thể làm chết cây nên bà con cần chú ý kiểm tra các dấu hiệu phát bệnh và tìm ra cách phòng trừ hiệu quả để đảm bảo cho cây giống được sinh trưởng và phát triển tốt nhất giúp vườn cây cho năng suất ổn định.

Tác nhân gây bệnh và Đặc điểm hình thái nhận biết của bệnh

Do nấm Rhizoctonia sp. gây ra

Rhizoctonia sp. | Ricardo Alarcón | Flickr

Nấm Rhizoctonia sp.

_ Bệnh thường xuất hiện và phát triển mạnh trong mùa mưa, không những gây hại cây ở vườn ươm mà còn gây hại trên cả cây lớn.

_ Triệu chứng: bệnh lan dần từ lá già bên dưới lên trên làm các lá bị phỏng nước sôi, sau đó có màu vàng nâu, cuối cùng chuyển sang màu trắng xám. Các lá bệnh thường dính lại với nhau, khi gỡ ra thấy có các tơ màu vàng nâu kết dính các lá lại với nhau, đôi khi có những hạch tròn màu nâu nhạt. Nếu gặp mưa dầm, ẩm độ không khí cao thì vết bệnh có màu đen và nhũn ra.

BỆNH CHÁY LÁ VÀ CHẾT ĐỌT TRÊN CÂY SẦU RIÊNG – nongduocxanh.com

        Triệu chứng của bệnh

Biện pháp phòng trừ

Trong quá trình khảo nghiệm kỹ thuật sản phẩm và tư vấn giải pháp cho bà con nông dân, đội ngũ chuyên gia Dr. Xanh nhận thấy có một số đặc điểm chung phổ biến dẫn đến việc bà con quản lý dịch hại kém hiệu quả như :

– Chọn sai gốc thuốc hoặc hoạt chất. Phun thuốc khuẩn cho nấm bệnh và ngược lại  _ Chọn dạng thuốc sử dụng chưa hợp lý hoặc tối ưu dễ gây nóng cây, stress…và dẫn đến rụng bông hoặc kém thụ phấn trên sầu riêng

– Thuốc gốc đồng có tính kiềm cao trong khi đó thuốc trừ bệnh lại có tính axit. Khi pha trộn với nhau chúng sẽ trung hòa làm giảm tác dụng của các loại thuốc.

– Bà con không biết cách phối hợp thuốc để tận dụng khả năng bám dính, dàn trải hiệu quả. Nhiều loại thuốc khác tên gọi, bao bì nhưng lại cùng hoạt chất, hoặc các loại thuốc nồng độ hoạt chất cao nhưng phụ gia kém hiệu quả, v.v….

Dr. Xanh đã tiến hành khảo nghiệm khoa học hiệu quả một số loại thuốc BVTV phổ biến từ những thương hiệu nổi tiếng, uy tín. Bà con nông dân có thể tham khảo các giải pháp gợi ý sau để phòng trừ hiệu quả bệnh cháy lá chết ngọn trên sầu riêng:

– Phun giải pháp 1: 250g ALONIL 75WP +120ml ATOPSUPER 400SC: Dùng cho 200 lít nước

– Phun giải pháp 2: 120ml NATI 281EW + 250g ALONIL 75WP: Dùng cho 200 lít nước

– Hoặc giải pháp 3: 250g ALONIL 75WP + ½ chai KAMYCIN 20SL: Dùng cho 200 lít nước

Đồng thời bà con nông dân cũng cần áp dụng thêm các biện pháp canh tác sau để nâng cao hiệu quả và tăng sức đề kháng cho cây:

– Trồng cây với mật độ thích hợp, cần tao cành tỉa tán, tạo độ thông thoáng cho vườn. Tưới nước hợp lý, không nên tưới quá nhiều.

– Thu dọn các lá rụng ở vườn mang đi tiêu hủy, dọn sạch cỏ dại thường xuyên để không tạo điều kiện cho bào tử nấm hình thành và phát triển.

– Bón phân cân đối hợp lý, tránh bón nhiều phân đạm. Cần cung cấp thêm phân hữu cơ cho cây.

Ngoài ra, để giúp bà con nông dân về các vấn đề khoa học và kỹ thuật trong việc canh tác, Trung tâm tư vấn kỹ thuật. Dr Xanh có mở một đường dây nóng với các chuyên gia đầu ngành để hỗ trợ và hướng dẫn bà con. Mọi thắc mắc cần giải đáp bà con nông dân có thể chủ động liên hệ theo số 0898.843.845.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *