CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH LỞ CỔ RỄ TRÊN ỚT

Bệnh lở cổ rễ ở ớt là loại bệnh dịch thường xuất hiện trên cây ớt gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Từ đó làm giảm năng suất và chất lượng của cây ớt. Bệnh có thể tấn công tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây, thường gây thiệt hại nặng cho cây con, thường xảy ra trong khu đất cũ đã phát bệnh và ẩm độ cao.

Hình 1: Cây bị lở cổ rễ

Tác nhân và triệu chứng

Do nấm Rhizoctonia solani

Bệnh lở cổ rễ ở ớt thường xuất hiện ở giai đoạn cây con đến 1 tháng sau khi trồng.

Cây khi mới bị bệnh có các đốm đen ở cổ rễ sau đó lan dần làm cổ rễ teo tóp lại, màu nâu, thối, sau vài ngày cây khô héo. Gốc cây bệnh thường có lớp sợi nấm trắng vào buổi sáng sớm.

Nấm bệnh tồn tại trong tàn dư cây bị bệnh và trong đất dạng hạch nấm và sợi nấm; hạch nấm có thể sống trong nước hàng năm. Gặp điều kiện thuận lợi, hạch nấm nảy mầm gây bệnh cây trồng, lây lan qua nước, đất trồng, cây con …

10 Các bệnh thối rễ và thân có nguồn gốc từ đấtHình 2: gốc cây bệnh có các sợi nấm trắng

Biện pháp phòng trừ

Bệnh lở cổ rễ ở ớt có thể gây hại trực tiếp lên cây ớt, làm giảm năng suất và chất lượng của cây. Vì vậy, bà con cần có những biện pháp thích hợp nhằm diệt trừ triệt để lở cổ rễ ở ớt.

+ Cày bừa ruộng kỹ, bón thêm vôi bột để giúp tiêu hủy nhanh tàn dư cây bệnh có sẵn trong đất từ vụ trước, phơi ải đất nếu điều kiện cho phép.

+ Tránh xuống giống vào những thời điểm có mưa nhiều, không nên gieo hột giống sâu quá.

+ Vệ sinh đồng ruộng, thu gom, tiêu hủy tàn dư cây bệnh

+Trồng đúng mật độ, khoảng cách nhằm tạo độ thông thoáng, giảm độ ẩm, hạn chế nấm bệnh phát sinh, phát triển.

Trong quá trình khảo nghiệm cùng bà con, đội ngũ chuyên gia Dr Xanh nhận thấy có một số đặc điểm chung phổ biến dẫn đến việc bà con quản lý dịch hại lở cổ rễ dưa leo kém hiệu quả như sau:

– Trong giai đoạn nấm phát triển và bội nhiễm, vi khuẩn dễ tấn công , nên bà con ít phun thuốc khuẩn nên nấm và khuẩn dễ tấn công đồng loạt

– Là dịch hại do nhiều loại nấm cộng hưởng tạo ra nên luân phiên phun các lại thuốc bệnh để chống tính kháng, chọn gốc thuốc có tính lưu dẫn tốt để quản lí bệnh hiệu quả

Từ đó Dr.Xanh  không ngừng tìm hiểu nghiên cứu, khảo nghiệm thực tế để tìm ra giải pháp hiệu quả nhất để gửi đến bà con nông dân. Sau đây là một số giải pháp AGC Việt Nam đã thực tiển mang lại hiệu quả cao.

  • Phun Atopsuper 400SC + Thalonil 75WP: 30ml  + 30g/ 1 bình 25L
  • Phun Atopsuper 400SC + Hexavil 5SC : 30ml + 125ml/ 1 bình 25L
  • Phun Nati 281EW + Kamycinjapane 20SL: 30ml + 60ml/ 1 bình 25L

Chú ý : Phun thuốc hoặc tưới gốc cây con để phòng bệnh hoặc khi bệnh chớm xuất hiện.

Ngoài ra, để giúp bà con nông dân về các vấn đề khoa học và kỹ thuật trong việc canh tác, Trung tâm tư vấn kỹ thuật. Dr Xanh có mở một đường dây nóng với các chuyên gia đầu ngành để hỗ trợ và hướng dẫn bà con. Mọi thắc mắc cần giải đáp bà con nông dân có thể chủ động liên hệ theo số 0898.843.845

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *