BỌ TRĨ HẠI SẦU RIÊNG: BIỆN PHÁP DIỆT BỌ TRĨ TẠI NHÀ

Bọ trĩ hại sầu riêng - Dr.Xanh

Bọ trĩ là một loại côn trùng gây hại đáng kể đối với cây trồng, đặc biệt là cây sầu riêng. Chúng làm giảm chất lượng và năng suất của cây sầu riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự lan truyền của các bệnh hại khác. Điều này đòi hỏi sự can thiệp kịp thời và phương pháp kiểm soát hiệu quả để bảo vệ sự phát triển của sầu riêng khỏi sự tàn phá của loài côn trùng này. Trong bài viết dưới đây, Dr.Xanh sẽ cung cấp thông tin về bọ trĩ đê bà con phòng trừ hiệu quả.

THÔNG TIN CHUNG VỀ BỌ TRĨ HẠI SẦU RIÊNG

Tên khoa họcStenchaetothrips biformis
LớpInsecta
BộThysanoptera
HọThripidae
Gây hại trên cây trồngSầu riêng, bắp, lúa,…

ĐẶC ĐIỂM CỦA BỌ TRĨ HẠI SẦU RIÊNG

Đặc điểm hình thái

Bọ trĩ trưởng thành:

 • Có hình dáng màu nâu đen, đầu được phủ lớp râu dài chiếm khoảng 1/3 chiều dài cơ thể.
 • Bọ trĩ có kích thước nhỏ, khoảng 0.8 – 1 mm.
 • Hình dáng đặc trưng bởi đuôi cánh hẹp, cánh trước của chúng có sự co rút ở phần giữa.

Trứng: Có kích thước nhỏ, khi mới đẻ màu trắng sữa, sau khi gần nở có thể chuyển sang màu vàng nhạt.

Ấu trùng: Cơ thể của ấu trùng giống với trạng thái trưởng thành. Tuy nhiên, chúng không có cánh và có màu vàng cam. Lông nhỏ phủ khắp cơ thể của chúng.

Bọ trĩ hại sầu riêng - Dr.Xanh
Bọ trĩ hại sầu riêng có kích thước nhỏ, màu nâu đen

Tập tính

Vòng đời:

 • Giai đoạn trứng: Kéo dài từ 3 – 4 ngày.
 • Giai đoạn ấu trùng: Kéo dài từ 10 – 14 ngày.
 • Giai đoạn trưởng thành: Bọ trĩ có khả năng sống đến 3 tuần.

Lối sống:

Ban ngày, bọ trĩ thường hoạt động nhanh nhẹn. Khi bị tác động, chúng thường lẻn tránh sang lá khác hoặc giả chết, rơi xuống đất. Chúng thích ẩn nấp trong lá non vào ban ngày, tránh ánh sáng trực tiếp. Khi thời tiết mát mẻ hoặc trời râm, chúng bò ra khỏi nơi ẩn náu để tiếp tục hoạt động. Trong giai đoạn trưởng thành, bọ trĩ đẻ trứng rải rác trong lá.

Bọ trĩ trên cây sầu riêng - Dr.Xanh
Bọ trĩ rất nhanh nhẹn, di chuyển nhiều vào trời râm

TÁC HẠI CỦA BỌ TRĨ LÊN CÂY SẦU RIÊNG

Bọ trĩ gây tổn thương trên cây sầu riêng tại nhiều giai đoạn khác nhau. Đặc biệt là khi thời tiết khô, nóng, độ ẩm thấp, sự tấn công của chúng trở nên dữ dội hơn. Sau đây là dấu hiệu nhận biết bọ trĩ tấn công trên cây sầu riêng:

Đối với lá

Bọ trĩ tấn công bằng cách hút chích, làm cho lá phát triển chậm hoặc không phát triển. Lá bị nhiễm bệnh sẽ chuyển sang màu vàng hoặc nâu hoặc màu sắc trở nên ít xanh và bạc, những lá bị tổn thương nặng có thể uốn xoắn lại.  Trong trường hợp bọ trĩ tấn công nghiệm trọng, lá có thể rụng khỏi cây và gây chết cành.

Đối với hoa

Bọ trĩ rất yêu thích chất dinh dưỡng từ nhụy hoa. Chính vì vậy, hoa sầu riêng thường là nơi tập trung nhiều bọ trĩ. Khi bọ trĩ tấn công hoa, chúng hút chích nhựa, làm cho cánh hoa có màu màu đen và nhụy hoa chảy nhựa. Hoa sẽ rụng hàng loạt nếu không được khắc phục kịp thời. Điều này làm cánh hoa rụng sớm, tỷ lệ đậu quả giảm đáng kể.

Đối với trái non

Bọ trĩ tấn công sẽ làm cho trái non bị khô, rụng. Trái vừa mới lớn bị bọ trĩ hại sẽ để lại những vết chấm nhỏ màu nâu đen. Khi trái phát triển lớn dần thì những mảng sẹo này lộ ra phía ngoài có màu nâu nhạt, hình thành vòng tròn quanh cuống trái. Nếu bọ trĩ phát triển ở mật độ cao sẽ ảnh hưởng đến cả trái lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, làm giảm giá trị của quả sầu riêng.

Bọ trĩ còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm bồ hóng, gây ra tình trạng lá đen và cháy. Mặc dù không làm cây chết, nhưng hậu quả làm giảm tỉ lệ đậu quả và làm cho quả nhỏ và năng suất giảm đáng kể.

Tác hại của bọ trĩ hại sầu riêng - Dr.Xanh
Bọ trĩ hại sầu riêng làm lá cháy đen

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỌ TRĨ HẠI SẦU RIÊNG

Cách phòng ngừa bọ trĩ hại sầu riêng

 • Nên duy trì độ ẩm trên mức 65% trong mùa khô, bằng cách sử dụng lớp cỏ phủ xanh trên mặt đất, bón nhiều phân hữu cơ.
 • Sử dụng vòi nước mạnh để tưới cây (tránh giai đoạn cây đang nở hoa), hoặc thực hiện kỹ thuật tưới phun sương trên tán cây trong mùa khô để giảm nguy cơ bọ trĩ hoành hành.
 • Thường xuyên thăm vườn để phát hiện kịp thời cây bị bệnh.
 • Cắt tỉa những cành lá yếu, thiếu sức sống, nhằm ngăn chặn việc phân chia nguồn dinh dưỡng không cần thiết.
 • Loại bỏ những phần cây bị tổn thương nặng và tiêu huỷ chúng đúng cách.
 • Tỉa cành để tạo tán cây thông thoáng, hạn chế chỗ trú ẩn của bọ trĩ.
 • Trong giai đoạn cây ra hoa, việc bổ sung dinh dưỡng giúp bông trở nên khỏe mạnh, tăng cường khả năng chống chịu đối với bọ trĩ gây hại. 

Cách phòng trị bọ trĩ hại sầu riêng

 • Ngừng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây từ phân bón khi nhận thấy bọ trĩ phát triển. Vì nguồn dinh dưỡng này không giúp cho cây phát triển mà sẽ trở thành thức ăn cho bọ trĩ phát triển.
 • Phun tưới nước lên nơi bọ trĩ phát triển với lực mạnh vừa đủ, phun kỹ vào nơi bọ trĩ trú ngụ giúp làm giảm mật độ của chúng.
 • Sử dụng thiên địch như bọ rùa, bọ xít, và nhện nhỏ ăn thịt để kiểm soát sự gia tăng của bọ trĩ. Để thu hút các loài này, bà con có thể trồng thêm các loại hoa như cúc, vạn thọ; các loại rau gia vị như húng quế, bạc hà,…
 • Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất như Emamectin benzoate, Spinetoram, Imidacloprid + Pyridaben,.. để tiêu diệt bọ trĩ. 
 • Nên phun thuốc vào buổi chiều tối để đạt hiệu quả tối đa vì bọ trĩ không ưa ánh sáng trực xạ, hoạt động khi trời râm mát.

> Giải pháp độc quyền từ Dr.Xanh

KẾT LUẬN

Bọ trĩ là loại côn trùng gây ảnh hưởng lớn đối với chất lượng và năng suất của vườn sầu riêng. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bà con nắm được nguyên nhân, đặc điểm nhận biết và cách tiêu diệt bọ trĩ hiệu quả. Đừng quên liên hệ với Dr.Xanh để nhận được sự tư vấn chi tiết về các sản phẩm hiệu quả trong việc kiểm soát bọ trĩ gây hại cho cây sầu riêng. Dr.Xanh kính chúc bà con có được một mùa vụ bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *