BỌ HÀ HẠI KHOAI LANG – BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ HIỆU QUẢ

bọ hà hại khoai lang_dr.xanh

Bọ hà là một loài côn trùng gây hại phổ biến trên cây khoai lang. Chúng gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây trồng, bọ hà có thể làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm. Trên thực tế, sự tấn công của bọ hà có thể gây tổn thương cho rễ, thân cây và cả quả khoai lang. Bài viết này, Dr.Xanh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bọ hà và các biện pháp phòng trừ trên cây khoai lang.

THÔNG TIN CHUNG VỀ BỌ HÀ

  • Tên thường gọi: Bọ hà, sùng khoai,…
  • Tên khoa học: Cylas formicarius
  • Gây hại trên cây trồng: Khoai lang, khoai tây,…

ĐẶC ĐIỂM CỦA BỌ HÀ GÂY HẠI KHOAI LANG

  • Trứng bọ có chiều dài khoảng 0,7mm với hình bầu dục. Trứng được con cái để tại các lỗ nhỏ trên củ khoai.
  • Ấu trùng bọ hà thường có màu trắng, không chân. Chúng thường đục củ tạo thành đường hầm ngoằn ngoèo.
  • Nhộng và thành trùng có hình giống nhau, kích thước dài khoảng 6,5mm. Thành trùng của bọ có hình giống như kiến lửa với đầu đen và chân màu cam.

TÁC HẠI CỦA BỌ HÀ ĐỐI VỚI KHOAI LANG

Tổn thương củ và lây lan nấm bệnh

Bọ hà tấn công đục vào thân và củ khoai lang, làm các bộ phận này bị tổn thương nặng nề. Thậm chí, trong trường hợp nặng có thể làm chết cả cây khoai lang. Bên cạnh đó, những vết thương do bọ gây ra còn tạo điều kiện thuận lợi để các loại nấm bệnh xâm nhập vào cây khoai lang.

bo-ha-hai-khoai-lang
Bọ hà làm tổn thương củ

Rễ bị hư hại

Bọ hà có thể xâm nhập vào gốc và rễ của cây khoai lang, gây tổn thương và làm yếu đi hệ thống rễ, làm giảm khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của cây.

Giảm năng suất

Khi cây khoai lang bị tấn công nghiêm trọng bởi bọ hà, cây sẽ trở nên suy yếu, kém phát triển. Củ khoai bị bọ tấn công thường trở nên xốp và chuyển màu nâu sẫm. Ngoài ra, chất lượng củ vị giảm đi, có vị đắng có thể dẫn đến mất mùa hoặc giảm năng suất. Do đó, nếu không kịp thời phòng trừ có thể làm thiệt hại nặng nề về kinh tế.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ VÀ KIỂM SOÁT BỌ HÀ HẠI KHOAI LANG

  • Chọn giống khoai lang khỏe mạnh, không nhiễm sâu bệnh và sức chống chịu tốt.
  • Thực hiện biện pháp luân canh cây khoai với các loại cây trồng khác.
  • Sử dụng côn trùng hữu ích như bọ cánh cứng, kiến lửa, ong ký sinh,…có thể giúp kiểm soát quần thể bọ hà một cách hiệu quả.
  • Nếu sự tấn công của bọ hà trở nên nghiêm trọng, việc sử dụng thuốc trừ sâu là hết sức cần thiết. Một số hoạt chất có công dụng bảo vệ cây như Dimethoate, Pyrethrin,…

Bọ hà là một loài côn trùng nguy hiểm đối với cây khoai lang. Tuy nhiên, với những biện pháp phòng trừ và kiểm soát chúng có thể giảm thiệt hại đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *