BỌ ĐẦU DÀI HẠI TIÊU – CÁCH PHÒNG VÀ TIÊU DIỆT HIỆU QUẢ BỌ ĐẦU DÀI HẠI CÂY TIÊU

Bọ đầu dài hại tiêu - Dr.Xanh

Bọ đầu dài là một trong những loài côn trùng gây hại cho cây hồ tiêu. Chúng có thể tấn công các bộ phận của cây như lá, cành, rễ và quả. Bọ đầu dài làm giảm năng suất và chất lượng của cây hồ tiêu, đặc biệt là khi cây đang ra hoa và trái. Chúng cũng có thể truyền bệnh cho cây, làm cho cây bị héo rũ, vàng lá và chết. Bọ bay từ cây này sang cây khác, gây lây lan nhanh chóng.

Dr.Xanh hiểu được nỗi lo của bà con nhà vườn khi gặp phải bọ đầu dài hại tiêu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ về đặc điểm và biện pháp phòng trừ bọ đầu dài hại cây hồ tiêu.

THÔNG TIN CHUNG VỀ BỌ ĐẦU DÀI

Tên thường gọiBọ đầu dài
Tên khoa họcLophobaris Piperis
Lớp Insecta (Côn trùng)
BộLepidoptera (Cánh vảy)
HọPyralidae (Ngài sáng)
Gây hại trên cây trồngHồ tiêu
Tìm hiểu bọ đầu dài hại hồ tiêu - Dr.Xanh
Bọ đầu dài là sâu hại phổ biến trên cây tiêu

ĐẶC ĐIỂM CỦA BỌ ĐẦU DÀI HẠI TIÊU

Hình thái

Quá trình vũ hóa chúng gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và bướm đêm. 

 • Trứng: Có hình bầu dục, dẹt, màu trắng kem hoặc nâu cam. Chiều dài trứng khoảng 1,0mm và chiều rộng khoảng 0,75mm. 
 • Ấu trùng: Có màu nâu nhạt hoặc xám hồng, nang đầu màu nâu đến đen, tấm ngực màu nâu vàng. Cơ thể có các đốm đen tròn. 
 • Nhộng: Có màu vàng nâu, dài 13 – 14 mm, rộng 2 – 2,5 mm ở con đực và dài 16 – 17 mm, rộng 3,5 – 4 mm ở con cái. 
 • Trưởng thành: Bướm đêm có kích thước nhỏ, sải cánh từ 20 – 26 mm ở con đực và từ 25 – 34 mm ở con cái. Bướm cái có màu từ vàng nhạt đến nâu nhạt, cánh trước và cánh sau có các đường gấp và vết màu sẫm và nhạt, hơi chói. Bướm đực có màu nâu nhạt hoặc nâu xám, cũng có các đường gấp và vết màu sẫm và nhạt.

Tập tính 

Bọ trưởng thành đẻ trứng trên thân và cành tiêu. Trứng rụng thành cụm không đều, khoảng 15 – 20 trứng/lần. Trứng được đẻ ở mặt dưới của lá và xếp chồng lên nhau, nở trong 4 – 9 ngày. Ngưỡng phát triển của trứng là khoảng 15°C. 

Trong khi đó, ấu trùng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 11°C và trải qua sáu giai đoạn phát triển. Đây cũng là giai đoạn bọ đầu dài gây hại nặng nề nhất.

Tháng 4 hoặc tháng 5 là thời điểm nhộng xuất hiện. Nhộng có gai cong ở đuôi để gắn vào kén. Kén mỏng được tạo ra trong hang ấu trùng. Nhộng sống khoảng 12 ngày ở điều kiện ruộng. Nhiệt độ phát triển của nhộng là khoảng 13°C.

Nhộng phát triển thành bướm trưởng thành, hoạt động nhiều trong 3 – 5 giờ sau khi trời tối. Bướm đêm bay và đẻ trứng vào tháng 6 – 9 ở những nơi có một thế hệ mỗi năm. Số lượng thế hệ phụ thuộc vào điều kiện địa hình và khí hậu. Hiện tượng tạm ngừng sinh sản do ảnh hưởng của ánh sáng và di truyền.

Ở miền nam có ba thế hệ bọ đầu dài, bướm đêm bay và đẻ trứng vào tháng 5, cuối tháng 6 và tháng 8. Còn ở những nơi khác bọ đầu dài có bốn thế hệ, bướm đêm bay vào tháng 4, tháng 6, tháng 7 và tháng 8 – 9.

Hình ảnh bọ đầu dài trưởng thành - Dr.Xanh
Hình ảnh bọ đầu dài trưởng thành

Cách thức gây hại

Bọ phấn đầu dài là một trong những loài sâu nguy hiểm nhất cho cây tiêu:

 • Bọ dùng mỏ đục lỗ vào chồi non để đẻ trứng vào các mô và tạo ra các vết có màu sẫm đến đen trong vài giờ.
 •  Mỗi chồi non bị đục nhiều lỗ nhưng chỉ có một số ít trứng được đẻ vào. 
 • Bọ đầu dài sống được 30 – 40 ngày, trong đó ấu trùng là sâu đục thân có tuổi thọ tương đối cao

TÁC HẠI CỦA BỌ ĐẦU DÀI HẠI TIÊU

Đục phá thân cây hồ tiêu

Sâu đục thân gây hại cho cây hồ tiêu bằng cách khoét lỗ trong thân và ở lại trong lỗ đó, làm bà con khó phòng trừ sớm. Có thể nhìn thấy sâu non khi chẻ thân. Mỗi thân hoặc cành thường chỉ có một sâu. Việc sâu chui đục tạo đường hầm bên trong thân cành ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình trao đổi chất của cây. Cây không vận chuyển được nước và chất dinh dưỡng, khiến chồi không phát triển được. Lá héo rụng làm cây suy yếu dần.

Ngoài ra, trên thân cây sẽ có các dấu hiệu như xì mủ. Những vết xì như mùn cưa tạo mùi hôi. Cây mọc nhiều cành nhánh và kém sinh lực, không mang lại năng suất cao, dễ gãy, héo.

Tàn phá bông tiêu, quả tiêu

Bọ trưởng thành cắn phá cuống chùm bông tiêu, cuống trái non khiến cây rụng bông, rụng trái hàng loạt. Hậu quả là sự sụt giảm năng suất nặng nề. Đồng thời, chất lượng thành phẩm cuối cùng cũng không được đảm bảo.

Sâu non bọ đầu dài cắn phá thân cây tiêu - Dr.Xanh
Sâu non bọ đầu dài cắn phá thân cây tiêu

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỌ ĐẦU DÀI HẠI TIÊU

Cách phòng ngừa bọ đầu dài hại tiêu

Hiểu được nỗi lo của bà con, chúng tôi khuyên bà con nhà vườn nên thực hiện những biện pháp sau đây để ngăn chặn sự xuất hiện của bọ đầu dài trên cây hồ tiêu:

 • Thường xuyên cắt tỉa cành, tạo không gian thoáng mát cho cây, để ánh nắng mặt trời có thể chiếu đến mọi góc của vườn hồ tiêu. Sâu đục thân sẽ không chịu được ánh nắng mặt trời và bị chết.
 • Có thể phun thuốc có chứa hoạt chất Cypermethrin, Fenvalerate, Dimethoate… để phòng sâu trưởng thành đến đẻ trứng khi cây đang ra chồi non.

Ngoài ra, để tránh bị bọ đầu dài gây hại, bà con nên áp dụng biện pháp sinh học là sử dụng thiên địch, là những loài có lợi cho cây trồng. Bọ đầu dài có nhiều kẻ thù tự nhiên trong môi trường sống. Một trong số đó là bọ rùa, chúng thường săn bắt và ăn các sâu của bọ đầu dài tại tổ hoặc nơi có sâu.

Cách trị bọ đầu dài

 • Sử dụng bẫy đèn để bắt bỏ con trưởng thành, giảm thiểu khả năng sinh sản của chúng. Thời điểm lắp bẫy là từ tháng 4 đến tháng 5, thời gian bật bẫy là từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau để có kết quả tốt nhất.
 • Cắt bỏ kịp thời những thân cành bị hại. Nhằm tiêu huỷ các ấu trùng, nhộng, sâu trưởng thành đồng thời đốt các bộ phận bị sâu đục thân tấn công để hạn chế sự lây lan.
 • Phun thuốc trừ sâu có chứa các hoạt chất như: Benfuracarb, Chlorpyrifos, Fenitrothion,.. khi có bọ trưởng thành xuất hiện hoặc sâu non mới phát sinh.

Giải pháp độc quyền từ Dr.Xanh

Cách trị bọ đầu dài - Dr.Xanh
Bà con nên có biện pháp phòng trừ bọ đầu dài trên cây hồ tiêu

CÁCH TRỊ BỌ ĐẦU DÀI ĐỘC QUYỀN TỪ DR.XANH

Dr.Xanh mang đến giải pháp độc quyền giúp bà con phòng trị bọ đầu dài trên cây tiêu hiệu quả. Phương pháp nhanh, triệt để và đảm bảo an toàn cho cây trồng:

Thuốc Trừ Sâu KILLEX

Thuốc trừ sâu KILLEX - Dr.Xanh
Thuốc trừ sâu KILLEX – Dr.Xanh tiêu diệt hơn 200 loài côn trùng gây hại trên cây trồng

THÔNG TIN VỀ THUỐC TRỪ SÂU – KILLEX 500ML:

Thành phần chính: Emamectin Benzoate 5.8% w/w

Dạng thuốc: EC (Emulsifiable Concentrate) – dạng nhũ tương đậm đặc (nhũ dầu).

Đối tượng phòng trừ: 

 • Nhóm côn trùng đục thân, đục trái: Sâu đục thân, sâu đục bẹ, sâu đục cành – đục ngọn cây, mọt đục trái,…
 • Nhóm côn trùng miệng nhai: Câu cấu, sâu cuốn lá, sâu keo, sâu ăn lá,…
 • Nhóm côn trùng miệng chích hút: Rệp sáp, rệp vảy xanh, bọ xít, rầy nâu, rầy lưng trắng, bọ trĩ, rầy chổng cánh, rầy bông, nhện đỏ, rầy mềm,…

Liều phun: Pha 8 -10ml cho bình 16 lít nước. Lượng nước phun: 400-500 lít/ha.

Cơ chế hoạt động: TIẾP XÚC – VỊ ĐỘC – THẤM SÂU – LƯU DẪN MẠNH.

 • Hoạt chất Emamectin Benzoate: Phá vỡ dẫn truyền thần kinh của côn trùng và gây tê liệt. Côn trùng sau khi tiếp xúc với hoạt chất Emamectin sẽ ngừng ăn và chết đói.
 • Phụ gia nước vàng trà độc quyền: Tăng khả năng bám dính – thấm sâu và lưu dẫn cực mạnh vào sâu – rầy – nhện. Từ đó quản lý tốt côn trùng phổ rộng trên mọi loại cây trồng.

Đặc tính an toàn:

 • Độ tái dầu thấp, hạn chết nghẹt bét, stress cây sau khi phun.
 • Chống rửa trôi, bay hơi trong điều kiện thời tiết bất lợi.
 • Không gây phản ứng phụ.
 • Không gây ô nhiễm nguồn nước và đặc tính đất trồng.

Thuốc trừ sâu KILLEX - Dr.Xanh
Ảnh thực tế thuốc trừ sâu KILLEX diệt hơn 200 loài côn trùng gây hại

KẾT LUẬN

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về mối đe dọa mà bọ đầu dài gây ra đối với cây hồ tiêu và cách phòng trừ hiệu quả. Bọ đầu dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của cây trồng mà còn có thể gây thiệt hại nặng nề đến thu nhập của bà con nhà vườn. Hãy thực hiện các biện pháp phòng trừ bọ đầu dài một cách đều đặn và kỹ lưỡng để ngăn chặn sự lan truyền của chúng đến từng góc vườn cây hồ tiêu.

Mọi chi tiết thắc mắc bà con vui lòng liên hệ với Dr.Xanh để được tư vấn giải đáp. 

Kính chúc bà con mùa màn bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *