BIỆN PHÁP KIỂM SOÁT BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ TRÊN CÂY CÓ MÚI

Bệnh vàng lá thối rễ cam

Bệnh vàng lá thối rễ được xem là một trong những bệnh hại nguy hiểm nhất trên cây có múi. Bệnh làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái, thậm chí trường hợp bệnh gây hại nặng nhà vườn phải đốn bỏ cây nhiễm bệnh. Vậy nên, nhận biết cây đã bị nhiễm bệnh và đưa ra biện pháp phòng trị kịp thời là vô cùng cần thiết. 

Trong bài viết này, Dr.Xanh sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi.

TÁC NHÂN GÂY BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ TRÊN CÂY CÓ MÚI

Bệnh vàng lá thối rễ do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm cả nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp.

 • Nguyên nhân trực tiếp: Do sự tác động của các loại nấm như Fusarium, Pythium, Phytophthora và tuyến trùng. Tuy nhiên, nguy hiểm nhất đến từ sự kết hợp giữa nấm Fusarium và tuyến trùng.
 • Nguyên nhân gián tiếp của bệnh vàng lá thối rễ thường do cách chăm sóc của nhà vườn, như không xử lí đất vườn, tưới nước quá nhiều, làm cho đất ngập úng, bí rễ và giảm oxi trong đất, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển; sử dụng qua nhiều phân bón hóa học trong thời gian dài; đất không thẩm thấu tốt; lỗ thoát nước bị tắc,…

ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH VÀ LÂY LAN BỆNH

Bệnh thường phát sinh trong mùa mưa lũ hoặc sau khi tưới nước ra hoa, và phát triển thành dịch vào đầu mùa nắng (thường là khoảng tháng 11 và 12 dương lịch), gây ra tổn thất nặng nề trên các loại cây như Quýt Đường, Quýt Tiều và Cam Sành.

TRIỆU CHỨNG BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ TRÊN CÂY CÓ MÚI

Trên lá: Khi cây bị bệnh gân lá già mất màu xanh ban đầu và chuyển sang vàng nhạt, trong khi phiến lá chuyển sang màu vàng cam. Ban đầu, triệu chứng này xuất hiện rải rác trên từng lá, sau đó lan rộng ra khắp bề mặt lá. Lá trở nên dễ rụng khi có gió hoặc khi ta rung nhẹ thân cây. Mức độ nặng của bệnh được đánh giá dựa trên lượng lá vàng và rụng. Bệnh có thể xuất hiện trên 1-2 cành hoặc lan ra khắp cây.

Bệnh vàng lá thối rễ cây có múi
Bệnh vàng lá thối rễ cây có múi

Trên rễ: Với các rễ nằm ở dưới cành bị nhiễm bệnh sẽ chuyển sang màu nâu và thối, vỏ rễ bong tróc. Đôi khi, có thể thấy sự xuất hiện của tơ nấm màu trắng trên rễ. Bệnh cũng có thể tấn công phần cổ rễ ngay gốc cây.

Bệnh vàng lá thối rễ trên rễ cây cam
Bệnh vàng lá thối rễ trên rễ cây cam

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ TRÊN CÂY CÓ MÚI

Biện pháp canh tác

 • Khi trồng cây mới, lựa chọn đất cao, có khả năng thoát nước tốt là lựa chọn tốt nhất. Trong trường hợp đất vườn ở vị trí thấp, việc xây bờ bao để kiểm soát dòng nước trong mùa lũ là rất cần thiết.
 • Việc bón vôi vào đầu mùa mưa có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của nấm bệnh và cân bằng độ pH đất, giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ hơn.
 • Để duy trì cấu trúc đất ổn định và cải thiện độ mùn, cần phân bón cân đối, bao gồm cả phân hữu cơ và phân bón khoáng hóa học. Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật có ích phát triển, đồng thời giảm thiểu tổn thương đối với hệ rễ của cây trồng.

Biện pháp hóa học

Thường xuyên thăm vườn, nếu thấy có những dấu hiệu ban đầu của bệnh vàng lá thối rễ cần tiến hành phun thuốc BVTV để được xử lý kịp thời. Có thể sử dụng các hoạt chất như: Azoxytrobin, Tricyclazole, Hexaconazole, Difenoconazole để bảo vệ cây trồng trước sự gây hại của bệnh.

THAM KHẢO GIẢI PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH TRONG MÙA MƯA HIỆU QUẢ CỦA DR.XANH

Thuốc trừ bệnh Mancozeb xanh
Thuốc trừ bệnh Mancozeb xanh

Tên sản phẩm: Mancozeb xanh

Phân loại: Thuốc trừ bệnh

Công dụng: 

 • Phòng trừ nấm bệnh phổ rộng
 • Cơ chế tiếp xúc nội hấp, lưu dẫn mạnh
 • Tan cực nhanh – Bám dính tốt, chống rửa trôi hiệu quả.

Đối tượng sử dụng:

 • Bệnh đốm lá hại cà chua, mốc xanh hại thuốc lá, khoai tây.
 • Bệnh thán thư hại rau/chè, sương mai.
 • Bệnh phấn trắng, chết cành ở cây ăn quả.
 • Bệnh gỉ sắt gây hại cây cảnh.
 • Bệnh mốc sương.

Xem thêm:

> Giải pháp độc quyền từ Dr.Xanh

 • Địa chỉ: B19 Quốc Lộ 1A, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ.
 • Email: drxanh.com@gmail.com
 • Điện thoại: 0907.083.094

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *