BỆNH THỐI TRÁI SẦU RIÊNG

bệnh thối trái sầu riêng_dr.xanh

Khi canh tác sầu riêng gặp phải nhiều vấn đề về sâu bệnh hại. Trong đó, bệnh thối trái là một bệnh hại nguy hiểm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây trồng. Bài viết này,  Dr.Xanh sẽ giới thiệu về nguyên nhân gây bệnh thối trái sầu riêng và cung cấp cho bạn một số kỹ thuật canh tác để phòng ngừa hiệu quả tình trạng này.

THÔNG TIN CHUNG VỀ BỆNH THỐI TRÁI SẦU RIÊNG 

 • Tên thường gọi: Bệnh thối trái
 • Tác nhân: Nấm Phytophthora palmivora
 • Gây hại trên cây: Sầu riêng

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH THỐI TRÁI CÂY SẦU RIÊNG

 • Bệnh thối rễ trên cây là do nấm Phytophthora palmivora là tác nhân chính gây ra.
 • Bệnh thối trái thường xuất hiện chủ yếu vào mùa mưa, khi thời tiết bất lợi, độ ẩm không khí cao.
 • Vi khuẩn và nấm mốc có thể xâm nhập vào quả sầu riêng thông qua các vết thương hoặc kẽ hở trên vỏ quả. Điều này dẫn đến quá trình phân hủy và thối quả.
 • Côn trùng như ong, ruồi và cánh kiến có thể gây tổn thương cho quả sầu riêng. Chúng tạo ra các vết cắn hoặc đốt trên quả, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm gây bệnh xâm nhập. Hoặc chúng cũng có thể gián tiếp mang mầm bệnh từ cây bệnh sang cây khỏe.

TÁC HẠI BỆNH THỐI TRÁI TRÊN SẦU RIÊNG

Mất sản lượng cây sầu riêng

Bệnh thối trái gây mất mát đáng kể về sản lượng sầu riêng. Quả bị thối không thể tiêu thụ được và thường phải bị loại bỏ. Điều này dẫn đến sự lãng phí tài nguyên, công sức và thời gian của nông dân. Ngoài ra, cây sầu riêng bị nhiễm bệnh có thể cho ra quả ít hoặc không cho quả, làm giảm sản lượng tổng thể của vườn.

Giảm chất lượng nông sản

Quả sầu riêng bị thối có chất lượng kém và không thể tiêu thụ được. Chúng có mùi hôi và vị chua, không còn hương vị ngon như quả sầu riêng khỏe mạnh. Sản phẩm sầu riêng kém chất lượng này có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của nông dân và doanh nghiệp canh tác sầu riêng.

benh-thoi-trai-sau-rieng
Thối trái làm giảm chất lượng nông sản

Tổn hại cây trồng

Bệnh thối trái không chỉ gây tác hại cho quả sầu riêng mà còn gây tổn thương cho cây trồng chủ. Vi khuẩn và nấm gây bệnh có thể xâm nhập vào cây qua các vết thương hoặc kẽ hở trên cây, gây ra các triệu chứng bệnh như thối rễ, thối gốc và thối cành. Điều này dẫn đến suy yếu cây, làm giảm khả năng sinh trưởng, phát triển và cho ra quả của cây.

Lây lan bệnh

Bệnh thối trái có thể lây lan nhanh chóng và ảnh hưởng đến nhiều cây sầu riêng trong vườn. Vi khuẩn và nấm gây bệnh có thể lan truyền từ cây này sang cây khác qua tiếp xúc trực tiếp hoặc thông qua côn trùng gây hại như côn trùng đốt hoặc ong.

Tác động kinh tế

Bệnh thối trái gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Nông dân gặp rủi ro mất lợi nhuận do sản lượng giảm, sản phẩm sầu riêng kém chất lượng và giá trị thị trường giảm. Ngoài ra, công ty và doanh nghiệp liên quan đến sầu riêng cũng chịu thiệt hại về lợi nhuận và danh tiếng.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH THỐI TRÁI SẦU RIÊNG

Cách phòng ngừa bệnh 

 • Đảm bảo vườn sầu riêng của bà con luôn được thoát nước tốt nhất để hạn chế bệnh hại.
 • Cắt tỉa cành rậm rạp, nhất là những cành ở vị trí gần mặt đất nhằm đảm bảo vườn luôn thông thoáng.
 • Bà con nên tăng cường bón thêm các loại phân hữu cơ hoai mục để hạn chế bệnh hại.

Cách điều trị bệnh 

 • Cắt bỏ và tiêu hủy các cành có dấu hiệu bị nấm bệnh xâm nhập.
 • Phun các loại hoạt chất để bảo vệ cây sầu riêng như Hexaconazole, Mancozeb,…

Thối trái gây hại nặng nề đến năng suất và chất lượng của nông sản. Tuy nhiên, bà con nông dân có thể bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của bệnh hại này nếu nắm vững kỹ thuật canh tác.

Xem thêm:

> Giải pháp độc quyền từ Dr.Xanh

 • Địa chỉ: B19 Quốc Lộ 1A, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ.
 • Email: drxanh.com@gmail.com
 • Điện thoại: 0907.083.094

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *