BỆNH RỈ SẮT TRÊN SẦU RIÊNG

bệnh rỉ sắt trên sầu riêng_dr.xanh

Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng là một bệnh hại thường gặp trên cây trồng này. Bệnh gây ảnh hưởng nặng nề đến sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng. Nếu bà con không kịp thời phòng trừ có thể gây thiệt hại nặng nề cả về năng suất lẫn chất lượng. Cùng Dr.Xanh tìm hiểu về bệnh gỉ sắt trong bài viết dưới đây.

THÔNG TIN CHUNG VỀ BỆNH GỈ SẮT 

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH RỈ SẮT TRÊN SẦU RIÊNG

Nhiệt độ và độ ẩm không khí cao

Bệnh rỉ sắt là do vi khuẩn Xanthomonas campestricpv.cv gây ra trên cây. Điều kiện thuận lợi để vi khuẩn này sinh sôi và phát triển là khi nhiệt độ cao rơi vào khoảng 20 đến 30 độ C và độ ẩm cao. Bệnh thường gây hại nặng nhất đối với cây sầu riêng con, lá non.

Lây lan bởi yếu tố môi trường

Bệnh rỉ sắt lây lan trong vườn chủ yếu thông qua các yếu tố như mưa gió, động vật, dụng cụ làm vườn,… Đặc biệt, sâu vẽ bùa là một loài sâu hại tấn công trên lá gây ra các vết thương trên cây. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để bệnh hại xâm nhập vào lá cây.

TÁC HẠI BỆNH RỈ SẮT TRÊN SẦU RIÊNG 

Bệnh rỉ sắt tấn công trên cây có thể gây ra các tác hại khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

  • Tác hại trên lá: Lá non của cây sầu riêng sẽ xuất hiện các đốm bệnh màu vàng sáng với kích thước nhỏ li ti như kim châm. Về sau, bệnh sẽ phát triển thành các vệt màu nâu nhạt trên lá. Có thể thấy bệnh biểu hiện trên cả 2 mặt lá. Xung quanh vết bệnh sẽ xuất hiện các viền sáng. Bệnh làm giảm khả năng quang hợp của cây, sinh trưởng và phát triển kém.
  • Tác hại trên quả: Những cây bị gỉ sắt sẽ có quả bị các nấm đen thành từng vùng tấn công hoặc hết cả quả. Sau đó, vết bệnh trở nên xù xì, chuyển sang nâu hơn, nổi gờ ở mép ngoài, giữa vết bệnh mô rạn nứt. Khi bệnh phát triển nặng có thể làm quả biến dạng, khô và rụng. Từ đó, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế.
benh-ri-sat-tren-sau-rieng
Bệnh rỉ sắt làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH RỈ SẮT TRÊN SẦU RIÊNG

Cách phòng ngừa bệnh rỉ sắt

  • Mùa mưa bão là điều kiện thuận lợi để bệnh gỉ sắt lây lan nhanh. Do đó, bà con nên thăm vườn thường xuyên vào giai đoạn này để kịp thời phát hiện triệu chứng bệnh.
  • Tăng độ thông thoáng cho vườn sầu riêng bằng cách tỉa cành.
  • Chăm sóc cây đúng kỹ thuật bón phân và nước cân đối để đảm bảo cây khỏe mạnh.

Cách điều trị bệnh rỉ sắt trên sầu riêng

  • Loại bỏ các cành chứa lá, hoa có dấu hiệu của bệnh rỉ sắt ra khỏi vườn. Sau đó, đem những cành này đi tiêu hủy để hạn chế lây lan.
  • Dùng thuốc chứa các hoạt chất như Benomyl, Metalaxyl, Difenoconazole,… để bảo vệ cây sầu riêng.

Bệnh rỉ sắt là một một nguy hiểm trên nhiều loại cây trồng. Bệnh gây những hậu quả nặng nề cho nhà vườn canh tác sầu riêng. Tuy nhiên, bà con có thể kiểm soát bệnh hiệu quả hơn nếu áp dụng các biện pháp trên. Chúc bà con canh tác tốt!

Xem thêm:

> Giải pháp độc quyền từ Dr.Xanh

  • Địa chỉ: B19 Quốc Lộ 1A, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ.
  • Email: drxanh.com@gmail.com
  • Điện thoại: 0907.083.094

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *