BỆNH NỨT THÂN XÌ MỦ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG TRỪ HIỆU QUẢ

Sầu riêng là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao nhưng luôn đối mặt với nhiều loại bệnh trong đó có bệnh xì mủ trên cây sầu riêng hay còn gọi là bệnh nứt thân – xì mủ, là một trong những bệnh có thể khiến cây sầu riêng chết hàng loạt. Gây thiệt hại nhiều đến nền kinh tế của bà con nông dân. Bà con cần tiềm hiểu và cần có biện pháp phòng trị hiệu quả kịp thời.

Tác nhân gây bệnh

Nấm Phytophthora palmivora, gây hại từ giai đoạn vườn ươm đến cây trưởng thành, cho quả; hại trên rễ, thân, cành, lá và quả.

Triệu chứng:

_  Trên rễ: Rễ non bị thối có màu đen, rễ chết dần làm cây phát triển chậm, sau đó nấm lan dần đến phần thân cây phía trên gây chảy nhựa thân, bộ lá chuyển màu vàng, cây không phát triển và chết dần.

_  Trên thân, cành: Nấm lây lan dần đến phần thân cây phía trên làm chảy nhựa trên bề mặt vỏ thân, vết bệnh ướt và nhựa có màu nâu. Vỏ thân và gỗ bên dưới bị chuyển sang màu hồng nhạt, có bớt tím, viền gợn sóng, bệnh lan dần vào bó mạch. Khi cạo lớp vỏ bị bệnh ra sẽ thấy phần gỗ có màu nâu sẫm dọc theo thân cành. Cây bị bệnh nặng sẽ không phát triển và chết dần.

CÁCH TRỊ BỆNH XÌ MỦ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ CAO, ĐƠN GIẢN, DỄ ÁP DỤNG

Triệu chứng xì mủ trên thân và cành sầu riêng

_ Trên lá: Vết bệnh đầu tiên là những đốm đen nâu nhỏ trên mặt lá và lan rất nhanh, bộ lá chuyển màu vàng rồi sau vài ngày lá chuyển thành màu nâu, lá bị nhũn rồi khô dần và rụng theo từng cành hay một phía của cây.

_  Trên quả: Vết bệnh khởi đầu là một vài chấm nhỏ màu đen nâu, thường xuất hiện theo vị trí dọc theo chiều từ cuống quả trở xuống xung quanh quả, sau đó phát triển thành hình tròn hay loang lổ và có màu nâu trên vỏ quả. Khi quả già, vết bệnh nứt ra và phần thịt quả bên trong bị thối, có rất nhiều sợi nấm màu trắng trên vết bệnh và làm quả sầu riêng rụng trước khi chín. 

thoi-vo-trai-sau-rieng-min Hùng Chaetomium 3 năm trước Để lại nhận xét Công Nghệ Xanh Việt Nam Quay lại đầu trang

     

Triệu chứng bệnh xì mũ trên trái sầu riêng

Thực tế bà con gặp nhiều vấn đề khó khăn trong việc chọn thuốc xử lý bệnh. Trong quá trình khảo nghiệm kỹ thuật sản phẩm và tư vấn giải pháp cho bà con nông dân, đội ngũ chuyên gia Dr. Xanh nhận thấy có một số đặc điểm chung phổ biến dẫn đến việc bà con quản lý bệnh hại kém hiệu quả như :

– Chọn dạng thuốc sử dụng chưa hợp lý hoặc tối ưu. Ví dụ: Dạng thuốc EC, ND sẽ hạn chế phun vào giai đoạn bông vì rất dễ gây nóng cây, stress…và dẫn đến rụng bông hoặc kém thụ phấn sau này

– Thông thường giai đoạn này có mưa nhiều xuất hiện, bà con không biết cách phối hợp thuốc để tận dụng khả năng bám dính, dàn trải hiệu quả…dẫn đến việc thuốc bị rửa trôi mất tác dụng

Ngoài ra, một nguyên nhân cũng góp phần quan trọng đó là bà con không phân biệt được tên thuốc và hoạt chất, nhóm thuốc, phụ gia và hiệu quả mà nó mang lại. Thông thường bà con sẽ mua theo kinh nghiệm hoặc được đại lý tư vấn nhưng thiếu yếu tố khoa học nên rất dễ bị dư hàm lượng, thuốc đắt tiền, nhiều loại kết hợp nhưng vẫn không hiệu quả. Ví dụ: Nhiều loại thuốc khác tên gọi, bao bì nhưng lại cùng hoạt chất, hoặc các loại thuốc nồng độ hoạt chất cao nhưng phụ gia kém hiệu quả…

Để giúp bà con nông dân dễ lựa chọn các loại thuốc để quản lý dịch hại hiệu quả, đôi ngũ Dr.Xanh đã tiến hành khảo nghiệm khoa học hiệu quả một số loại thuốc BVTV phổ biến từ những thương hiệu nổi tiếng, uy tín. Bà con nông dân có thể tham khảo các giải pháp gợi ý sau:

 _ Phun giải pháp 1: 250gr Alonil 75WP+120ml Atopsuper 400SC: Dùng cho 200 lít nước

_ Phun giải pháp 2: 120ml Nati 281EW + 250gr Alonil 75WP: Dùng cho 200 lít nước

_ Hoặc giải pháp 3: 250gr Alonil 75WP  + 450ml Kamycinjapane 20SL: Dùng cho 200 lít nước

Ngoài tra, bà con cần phải kết hợp thêm các biện pháp sau đẻ nâng cao hiệu quả phòng chống bệnh:

_ Tạo cành tỉa tán, dọn sạch xác bả thực vật. Cắt đứt nguồn lây lan nấm bệnh

_ Bón phân cân đối, tưới nước hợp lý tăng cường bón thêm phân hữu cơ cho cây được khỏe mạnh

      Ngoài ra, để giúp bà con nông dân về các vấn đề khoa học và kỹ thuật trong việc canh tác, Trung tâm tư vấn kỹ thuật. Dr Xanh có mở một đường dây nóng với các chuyên gia đầu ngành để hỗ trợ và hướng dẫn bà con. Mọi thắc mắc cần giải đáp bà con nông dân có thể chủ động liên hệ theo số 0898.843.845

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *