BỆNH LỞ CỔ RỄ CÀ PHÊ: CÁCH TRỊ BỆNH LỞ CỔ RỄ TRÊN CÂY CÀ PHÊ HIỆU QUẢ

Bệnh lở cổ rễ trên cây cà phê - Dr.Xanh

Bệnh lở cổ rễ cà phê là một trong những bệnh hại nghiêm trọng, biểu hiện là phần cổ rễ tiếp giáp với mặt đất của những cây con bị thối đen và teo lại. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây con mà còn làm giảm chất lượng quả và hạt cà phê. Trường hợp tệ nhất, bệnh có thể gây chết cây con hoặc để lại di chứng không tốt cho sự phát triển của cây cà phê sau này.

Để phòng trừ bệnh hiệu quả, bà con cần nhận biết được các dấu hiệu của bệnh và áp dụng các biện pháp thích hợp. Trong bài viết này, Dr.Xanh sẽ mang đến thông tin về dấu hiệu của bệnh lở cổ rễ trên cây cà phê và các cách phòng trừ tốt nhất để bảo vệ vườn ươm của bà con.

THÔNG TIN CHUNG VỀ BỆNH LỞ CỔ RỄ TRÊN CÂY CÀ PHÊ

Tên bệnhBệnh lở cổ rễ cà phê
Tác nhân
Gây hại trên cây trồngCây ăn trái, cây rau màu,…

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH LỞ CỔ RỄ CÀ PHÊ

 • Nấm Rhizoctonia solani và Fusarium spp tấn công hệ thống cống lỡ và cổ rễ của cây, khiến cấu trúc rễ bị phân huỷ. Đó là nguyên nhân khiến cây không thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng, suy giảm sức đề kháng.
 • Hoạt động canh tác: Bệnh lở cổ rễ có thể lây lan do các hoạt động làm cỏ, cuốc xới không cẩn thận làm tổn thương rễ cây. Nấm hại theo đó mà xâm nhập vào rễ cây con.
 • Bệnh phát triển tốt nhất vào mùa mưa: Nhiệt độ và độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và lây lan của nấm Rhizoctonia Solani và Fusarium spp.
 • Đất đai không phù hợp: Đất đai có độ ẩm cao và nhiệt độ nóng là môi trường lý tưởng cho sự sinh trưởng của hai loại nấm trên. Ngoài ra, đất vườn thiếu chất hữu cơ hoặc có chứa nấm bệnh cũng có thể làm tăng nguy cơ cây cà phê mắc bệnh. Nhất là là trong những vùng đất ẩm, bà con không xới xáo thường xuyên. Điều này này sẽ dẫn đến ngập úng và có hại cho cây con. 
 • Hệ thống dẫn nước kém hiệu quả: Nếu hệ thống dẫn nước của vườn cây cà phê không hoạt động tốt, nước có thể tích tụ gần gốc cây, tạo điều kiện cho sự sinh trưởng của nấm bệnh.
 • Chế độ tưới nước không hợp lý: Việc tưới nước quá nhiều hoặc không đồng đều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lở cổ rể cà phê. Nước dư thừa ở vùng gốc cây có thể làm điều kiện cho sự sinh trưởng của nấm bệnh.
Hình ảnh bệnh lở cổ rễ cà phê - Dr.Xanh
Bệnh lở cổ rễ cà phê hình thành trong điều kiện ẩm ướt

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH LỞ CỔ RỄ TRÊN CÂY CÀ PHÊ

Dấu hiệu của bệnh lở cổ rễ trên cây cà phê là cổ rễ của cây bị khuyết dần vào bên trong, cây sinh trưởng chậm, bắt đầu vàng lá dần. Đó là biểu hiện của việc bộ rễ cây cà phê bị gây hại khiến quá trình hấp thụ không thuận lợi. Nước và chất dinh dưỡng không được vận chuyển đi nuôi cả cây.

Cụ thể, các biểu hiện của bệnh lở cổ rễ cà phê trên từng bộ phân cây như sau:

Biểu hiện trên rễ

 • Rễ bị mục rụng và suy yếu. Rễ không còn khả năng hấp thụ dinh dưỡng và nước, làm cho cây yếu ớt và dễ bị tác động bởi các yếu tố bệnh hại, sâu hại khác.
 • Mô cây bị ố vàng. Khi cắt mô cây, có thể thấy mô chuyển sang màu vàng, cho thấy sự hư hại của mô và tổn thương của cây.
 • Nấm tấn công phần cổ rễ của cây con, làm cho thân cây có những chấm màu đen, rễ thối và teo lại. Từ đó làm gián đoạn quá trình hút nước và chất dinh dưỡng khiến cho cây yếu và chết dần đi.

Biểu hiện trên lá

Lá bị biến đổi màu sắc, chuyển từ xanh sang vàng, nâu hoặc đen. Quá trình này diễn ra ở những lá ở phía dưới lan dần lên trên ngọn cây. Thêm vào đó, lá còn bị nứt nẻ và co rút. Lá trông như bị chết và không có sự sống.

Biểu hiện trên cây cà phê con

Bệnh lở cổ rễ tấn công làm cho thân cây con bị úng và teo tóp lại. Cây bị ngã ngang nhưng lá vẫn còn xanh, sau đó mới héo lại. Bệnh thường tấn công mạnh vào khoảng từ 5-20 ngày sau khi trồng.

Biểu hiện ở cây cà phê lớn

 • Bệnh xâm nhiễm ở thân, nhất là ở gốc thân, làm cho vỏ cây bị thối nâu hoặc nâu đen. Viền vùng thối màu nâu đỏ, phần thân bị bệnh hơi lõm vào. Dần dần, bệnh tấn công vào thân cây bệnh làm thân bị nứt ra, lá héo khô rồi rụng dần. 
 • Cây bị nhiễm bệnh lá rũ có thể bị gãy. Cây chậm phát triển và có thể chết.
 • Bệnh lở cổ rễ ở cây lớn còn có dấu hiệu đó là các sợi nấm, hạch nấm phát triển ngay trên vết bệnh ở gốc thân. Chúng lan trên thân và vùng đất quanh gốc cây. Rễ bị thối và thường có màu nâu đỏ.
Tác hại của bệnh lở cổ rễ cà phê - Dr.Xanh
Bệnh lở cổ rễ trên cây cà phê tàn phá bộ rễ của cây, khiến cây yếu dần

HẬU QUẢ CỦA BỆNH LỞ CỔ RỄ TRÊN CÂY CÀ PHÊ

 • Cây cà phê khi bị bệnh lở cổ rễ sẽ bị chết từng phần hoặc toàn bộ. Bệnh lở cổ rễ có thể lan nhanh và gây chết cây chỉ trong vài tuần.
 • Bệnh lở cổ rễ làm suy yếu và giảm năng suất của cây cà phê. Quả cà phê không chín đều và có kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ.
 • Bệnh có thể lây lan nhanh trong các vùng trồng cà phê, ảnh hưởng xấu đến chất lượng và sản lượng của cây cà phê.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH LỞ CỔ RỄ CÀ PHÊ

Cách phòng ngừa bệnh lở cổ rễ cà phê

 • Chọn loại đất có độ phì nhiêu cao, thoát nước tốt và không có mạch nước ngầm gần bề mặt.
 • Chọn cây giống chất lượng cao, không bị bệnh và có khả năng chống chịu với điều kiện khắc nghiệt.
 • Tránh làm tổn thương gốc cây khi trồng hoặc chăm sóc. Điều này sẽ giảm nguy cơ nấm xâm nhập và gây bệnh.
 • Hạn chế làm cỏ hoặc đánh chồi quanh gốc cây. Điều này sẽ giúp bảo vệ gốc cây khỏi bị thương và nhiễm nấm.
 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng vườn và xử lý kịp thời khi phát hiện bệnh.

Biện pháp đặc trị bệnh lở cỗ rễ trên cây cà phê

 • Tiêu hủy những cây bị bệnh nặng và loại bỏ khỏi vườn. Điều này sẽ ngăn chặn sự lây lan của bệnh.
 • Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa các hợp chất: Validamycin, Carbendazim, Thifluzamide,… Những hợp chất này có khả năng làm giảm sự phát triển của các bào tử và ngăn cản sự sinh sản của nấm. Chúng cũng có tính lưu dẫn cao, hấp thụ nhanh vào cây trồng và duy trì hiệu quả phòng trừ bệnh lâu dài.

Giải pháp độc quyền từ Dr.Xanh

Cách trị bệnh lở cổ rễ trên cây cà phê - Dr.Xanh
Bà con nên có biện pháp phòng trừ bệnh lở cổ rễ để cây cà phê phát triển tươi tốt

Lở cổ rễ là bệnh hại nặng ảnh hưởng đến bộ rễ của cây cà phê, khiến cây suy yếu và chết dần. Hy vọng qua bài viết này, bà con đã phần nào nắm rõ được biểu hiện, nguyên nhân và đặc biệt là cách phòng trị bệnh lở cổ rễ trên cây cà phê. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bà con có thể để lại bình luận hoặc liên hệ với Dr.Xanh để được tư vấn tận tình nhé!

Chúc quý bà con có một vụ mùa thành công và thu hoạch được nhiều quả cà phê ngon!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *