BỆNH KHÔ QUẢ CÀ PHÊ – BIỂU HIỆN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

Bệnh khô quả cà phê

Bệnh khô quả cà phê là loại bệnh hại khá phổ biến trên cây cà phê. Chúng có tên gọi khác là bệnh thán thư. Bệnh gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Bệnh khô quả trên cây cà phê xuất hiện nhiều trong mùa mưa khiến cho chất lượng và sản lượng cà phê bị sụt giảm.

Do đó, bà con nên cẩn thận và chủ động trong việc phòng trừ khi phát hiện bệnh. Để có cái nhìn rõ hơn về bệnh khô quả cà phê và những biện pháp phòng trừ hiệu quả. Dr.Xanh mời bà con tham khảo bài viết dưới đây.

THÔNG TIN CHUNG VỀ BỆNH KHÔ CÀNH SẦU RIÊNG

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH KHÔ QUẢ CÀ PHÊ

Bệnh khô quả cà phê (hay còn được gọi là bệnh thán thư cà phê) chủ yếu do một loại nấm được biết đến với tên gọi Colletotrichum Cofeanum Noack gây ra. 

Bào tử của nấm Colletotrichum Cofeanum chỉ có khả năng nảy mầm khi tiếp xúc với nước. Đặc biệt là trong điều kiện nhiệt độ dưới 20 độ C. Thông thường, các cơn mưa chiều tối là thời điểm chính để bào tử nấm nảy mầm. Tuy nhiên, trong môi trường có đủ dinh dưỡng bào tử cũng có thể nảy mầm ở nhiệt độ cao hơn, từ 20 – 35 độ C.

Quá trình ủ bệnh kéo dài từ 4 – 6 tuần. Mưa cũng như các yếu tố thời tiết và động vật có thể giúp bào tử nấm lan rộng. Thông thường, bệnh bắt đầu từ tháng 5 – 6 dương lịch và đạt đỉnh điểm vào khoảng tháng 8 đến tháng 10. Sau đó, sự phát triển giảm đi do thời tiết chuyển mùa và ít mưa hơn.

Các vườn cà phê trồng dày, sử dụng phân đạm thừa, có rừng cây phụ động, cỏ dại nhiều và môi trường ẩm ướt thì thường phải đối mặt với tình trạng nặng về bệnh.

Ngoài ra, bệnh cũng có thể xuất phát từ một số vi khuẩn như Pseudomonas syringea, P. garcae, hoặc do tình trạng khô cành sinh lý còn gọi là bệnh die-back.

Quả cà phê bị khô trên cành - Dr.Xanh
Quả cà phê bị khô trên cành

BIỂU HIỆN GÂY HẠI CỦA BỆNH KHÔ QUẢ CÀ PHÊ

Trên quả cà phê

Bệnh thường tấn công mạnh vào giai đoạn quả đã phát triển, đặc biệt là ở vị trí gần cuống quả hoặc ở điểm tiếp xúc giữa hai quả, nơi nước có thể đọng lại. Ban đầu, vết bệnh xuất hiện dưới dạng một đốm tròn nhỏ, màu đen, và có xu hướng lõm xuống. Sau đó, lan rộng ra toàn bộ quả, xâm nhập sâu vào bên trong, làm quả bị thối, khô đen và rụng sớm.

Trên cành cà phê

Bệnh thường bắt đầu dưới dạng những đốm nhỏ màu nâu, có xu hướng lõm xuống, xuất hiện ở các điểm giữa cành, sau đó nhanh chóng lan rộng trên khắp cành. Bệnh thường tập trung vào các cành nhỏ đang phát triển. Khi bệnh nặng, nó có thể tác động đến cả cành lớn và thân cây, làm cho phần nhiễm bệnh chuyển thành màu nâu đen, lá rụng, cành khô và chết.

Trên lá cà phê

Các vết bệnh xuất hiện dưới dạng những đốm tròn màu nâu đen, sau đó mở rộng ra thành các vòng đồng tâm. Khi tình trạng bệnh trở nên nặng, các vết bệnh có thể liên kết lại với nhau, hình thành các mảng khô, có màu nâu đậm hoặc nâu đen.

HẬU QUẢ BỆNH KHÔ QUẢ CÀ PHÊ

 • Cây cà phê khi bị nhiễm bệnh cành sẽ khô héo, gây khuyết tán và mất cành, ảnh hưởng đến vụ sau. Nếu không phòng trừ kịp thời, cành cà phê có thể khô trên diện tích lớn, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và gây chết cây diện rộng.
 • Nấm bệnh gây hại làm quả cà phê bị thối đen và mất đi lớp nhân bên trong. Bệnh nặng có thể gây rụng trái, ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất của cây.
 • Cây cà phê bị tấn công bởi bệnh sẽ làm lá mất khả năng quang hợp và rụng đi. Bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của cây một cách nghiêm trọng.
Khô quả cà phê - Dr.Xanh
Hình ảnh khô quả và cành cà phê

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ ĐẶC TRỊ BỆNH KHÔ QUẢ CÀ PHÊ

Biện pháp phòng ngừa

 • Trồng cà phê với mật độ phù hợp tùy theo từng giống để đảm bảo sự phát triển của cây.
 • Sử dụng các giống cà phê năng suất cao, sinh trưởng mạnh, và có khả năng kháng bệnh tốt.
 • Trồng cây cà phê ở mật độ thích hợp để đảm bảo thông thoáng, giúp cây phát triển khỏe mạnh.
 • Tránh sử dụng phân bón dư đạm để tránh làm rậm rạp vườn cây, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.
 • Xây dựng hệ thống thoát nước hiệu quả sau mỗi cơn mưa để tránh tình trạng ẩm độ cao trong vườn.
 • Trong mùa mưa, thường xuyên vệ sinh vườn, trừ cỏ dại và cắt tỉa cành chết, tạo sự thông thoáng.
 • Cắt tỉa cành bệnh và mang tiêu hủy ngay khi phát hiện để ngăn chặn sự lan truyền của bệnh.
 • Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện bệnh và thực hiện xử lý kịp thời.
 • Sử dụng các chế phẩm sinh học như Trichoderma để tiêu diệt nấm bệnh và tăng cường sức đề kháng cho cây.

Biện pháp phòng trừ

Ngoài các biện pháp phòng ngừa đã đề cập. Các biện pháp hóa học cũng là một phần quan trọng trong quá trình quản lý bệnh. Các loại thuốc đặc trị cho các vấn đề như thán thư, khô cành, khô quả trên cây cà phê có chứa các hoạt chất sau: Albendazole, Azoxystrobin, Difenoconazole, Carbendazim, Propiconazole, Benomyl + Copperoxychloride…

Khi thực hiện việc phun thuốc, cần lựa chọn những ngày có thời tiết mát trời, ít gió. Nên thực hiện ít nhất 2 lần phun, giữa các lần phun cách nhau từ 7 – 15 ngày để tăng hiệu quả của thuốc. 

Đặc biệt, nên tiến hành phun thuốc phòng vào đầu mùa mưa, đây là thời điểm lý tưởng cho sự phát triển của nấm bệnh. Không chỉ riêng cho bệnh thán thư mà còn nhiều loại bệnh khác.

Giải pháp độc quyền từ Dr.Xanh

bệnh khô quả cà phê

Bệnh khô quả cà phê là một bệnh hại với những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cây trồng và sản lượng. Điều này cũng dẫn đến thiệt hại rất lớn về thu nhập kinh tế của bà con nông dân. Trong bài viết này, Dr.Xanh đã chia sẻ thông tin về bệnh khô quả cà phê để thể giúp cho bà con trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh. Nếu bà con còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với Dr.Xanh để được tư vấn thêm!

> Giải pháp độc quyền từ Dr.Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *