BỆNH ĐỐM LÁ TRÊN MAI VÀNG VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ HỮU HIỆU

Cây mai vàng là cây lâu năm, có thể sống trên một trăm năm, gốc to rễ lồi lõm, thân xù xì, cành nhánh nhiều, lá mọc xen. Hoa mai vàng nở thắm tươi vào mỗi độ xuân về vì vậy nó tượng trưng cho mùa xuân ở miền Nam Việt Nam. Cây có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là cái dịp lễ tết. Và dịch bệnh hại luôn là một vấn đề nan giải trong quá trình canh tác mai vàng, nó làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và vẻ mỹ quang của cây. Đặc biệt là bệnh đốm lá.

Tác nhân và triệu chứng bệnh đốm lá trên mai vàng: 

Do nấm Cercospora canescens gây ra, gặp điều kiện nóng ẩm, nhiệt độ không khí trên 20 độ và mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển và lây lan.

Đầu tiên bệnh xuất hiện chỉ là một chấm nhỏ li ti, sau đó vết bệnh lan nhanh cả lá, viền vết bệnh có mầu nâu đậm, chỗ tiếp giáp giữa mô bệnh và mô khoẻ có quầng mầu vàng nhạt.

Đốm lá

Hình 1: Bệnh đốm lá trên mai vàng

Mùa mưa là giai đoạn dễ bị bệnh đốm lá nhất. Bệnh nặng lá bị vàng rồi cháy lỗ chỗ, nhất là bìa lá, làm lá quăn queo. Bệnh thường xuất hiện trên những lá già rồi lan dần đến lá non, đọt non. Ở nhánh non bị bệnh làm lá bị rụng, đọt bị cháy khô, cây chậm phát triển.

Phòng trị đốm lá cho mai vàng mùa mưa - YouTube

Hình 2: Bệnh đốm lá trên mai vàng vào mùa mưa

 

Biện pháp phòng trừ:

  • Trồng với mật độ vừa phải để cây mai được thông thoáng
  • Vệ sinh vườn bằng cách tỉa, thu gom lá bị bệnh tiêu hủy để tránh lây lan
  • Bón phân cân đối, tăng cường bón thêm hữu cơ và kali giúp cây kháng bệnh
  • Phun thuốc sau khi thấy xuất hiện bệnh, phun lập lại 2-3 lần cách nhau 5-7 ngày để trị bệnh. Phun phòng cách nhau 10-15 ngày.

Trong quá trình khảo nghiệm cùng bà con, đội ngũ chuyên gia Dr Xanh nhận thấy có một số đặc điểm chung phổ biến dẫn đến việc bà con quản lý dịch hại kém hiệu quả như sau:

  • Trong giai đoạn nấm phát triển và bội nhiễm, vi khuẩn dễ tấn công , nên bà con ít phun thuốc khuẩn nên nấm và khuẩn dễ tấn công đồng loạt
  • Phun thuốc EC vào giai đoạn bông dẫn đến rụng bông hoặc kém thụ phấn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỉ lệ ra hoa hồng
  • Ngoài ra, bà con sẽ mua theo kinh nghiệm hoặc được đại lý tư vấn nhưng thiếu yếu tố khoa học nên rất dễ bị dư hàm lượng, thuốc đắt tiền, nhiều loại kết hợp nhưng vẫn không hiệu quả

Để giúp bà con nông dân dễ kiểm soát và quản lí bệnh hại hơn , đôi ngũ Dr.Xanh đã tiến hành khảo nghiệm khoa học hiệu quả một số loại thuốc BVTV phổ biến từ những thương hiệu nổi tiếng, uy tín. Bà con nông dân có thể tham khảo các giải pháp gợi ý sau:

Giải pháp 1: 4 gói Dr. Phoenix và 1 chai Hexavil 5SC cho 2 phuy (400 lít), 15-16 bình 25 lít.

Giải pháp 2: 1 gói Alonil 75WP và 1 chai Hexavil 5SC pha được 2 phuy (400 lít), 15-16 bình 25 lít.

Giải pháp 3: 1 chai khuẩn Kamycinjapane 20SL và 1 chai Hexavil 5SC pha được 2 phuy (400 lít), 15-16 bình 25 lít.

Ngoài ra, để giúp bà con nông dân về các vấn đề khoa học và kỹ thuật trong việc canh tác, Trung tâm tư vấn kỹ thuật. Dr Xanh có mở một đường dây nóng với các chuyên gia đầu ngành để hỗ trợ và hướng dẫn bà con. Mọi thắc mắc cần giải đáp bà con nông dân có thể chủ động liên hệ theo số 0898.843.845.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *